Sáng 18.2, tại TP.HCM, báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức lễ trao danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2009 đợt 1 và công bố chương trình hoạt động năm 2009
HVNCLC chiếm vị trí quan trọng trên quầy kệ của nhiều nhóm ngành hàng trong siêu thị, cửa hàng. Trong ảnh: chương trình tháng khuyến mãi HVNCLC (10.2008) tổ chức định kỳ hàng năm tại Co.opmart. Ảnh: MT
Người tiêu dùng chuộng HVNCLC
Bà Dương Thị Quỳnh Trang, giám đốc đối ngoại của hệ thống siêu thị Big C nhìn nhận: “Người tiêu dùng ưa chuộng hàng Việt Nam trước đây vì giá cả phù hợp với túi tiền, chất lượng đáp ứng được nhu cầu, nhưng dần dà họ đặt niềm tin vào thương hiệu nhiều hơn”.
Kết quả điều tra người tiêu dùng trên cả nước của báo SGTT cũng cho thấy, trong hầu hết các ngành hàng, thương hiệu đóng vai trò như là yếu tố đảm bảo chất lượng, và người tiêu dùng mua sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng vì theo họ, đó là sản phẩm đã được thị trường kiểm nghiệm.
Sự ủng hộ của người tiêu dùng với HVNCLC cũng tăng mạnh qua từng năm. Thống kê từ hệ thống Co.opmart, nơi có hơn 150 nhà cung cấp là doanh nghiệp HVNCLC, doanh thu của các doanh nghiệp sau mỗi đợt tham gia vào tháng khuyến mãi HVNCLC tổ chức định kỳ hàng năm đều tăng 200 – 300%, cá biệt có đơn vị tăng đến hơn 10 lần.
Phía trước
Số liệu điều tra qua các năm cũng cho thấy người tiêu dùng HVNCLC là người có mức chi tiêu bình quân đầu người tăng mạnh, cụ thể nhóm người tiêu dùng có mức chi tiêu bình quân trên một triệu đồng/người/tháng (nhóm chi tiêu cao nhất) đã tăng từ 18,4% năm 2004 lên 62,2% năm 2008, tăng hơn ba lần. Một điểm đáng chú ý là yếu tố giá cả đã vượt qua phân phối để chiếm vị trí thứ hai trong mối quan tâm của người tiêu dùng. Điều này khẳng định lại kết quả ở trên: giá vẫn còn cao, và do đó, đối tượng tiêu dùng chính là những người có thu nhập cao.
Những phân tích trên chỉ ra rằng, do giá còn cao nên HVNCLC khó đi vào khu vực nông thôn. Kết quả điều tra cho thấy, siêu thị hay “đại lý chính hãng” được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất. Đặc biệt đối với ngành hàng thực phẩm đông lạnh, siêu thị chiếm đến 61,6% tỷ lệ chọn mua, trong khi đại lý chiếm vị trí thứ hai chỉ 12,6%. Trong thời kỳ khủng hoảng, để giữ và tăng thị phần, doanh nghiệp HVNCLC sẽ phải giải bài toán kênh phân phối và giá, một thách thức không nhỏ nhằm chinh phục người dùng trong nước.
Theo SGTT
▪ Chứng khoán cả 2 sàn như diều… đứt dây (18/02/2009)
▪ Chưa tăng giá xăng (18/02/2009)
▪ Ồ ạt mua sữa vì sợ tăng giá (18/02/2009)
▪ Khóc như nông dân… được mùa rau (18/02/2009)
▪ Cải cách quản lý hệ thống ngân hàng :Hai đề xuất chính (18/02/2009)
▪ Nhà thầu Hàn Quốc kêu oan vì bị cắt hợp đồng (18/02/2009)
▪ Cá tra sẽ tái xuất vào thị trường Nga (18/02/2009)
▪ Đại hạ giá căn hộ cao cấp (18/02/2009)
▪ “Được mùa” cho vay tiêu dùng (18/02/2009)
▪ Vàng trên sàn "khớp" 2,04 triệu đồng/chỉ (18/02/2009)