Nuôi bò lai ở Phổ Hòa
Thanh Niên - 03/03/2017
Nhiều gia đình ở xã Phổ Hòa (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) thu nhập cao từ việc chăn nuôi bò lai. Chính quyền xã cũng đã thành lập tổ hợp tác nuôi bò với gần 50 hộ dân tham gia học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi...
Hơn 30 năm trước, ông Võ Văn Tâm, ở thôn An Thường, là một trong những người đầu tiên chăn nuôi bò vỗ béo ở xã Phổ Hòa. Ông chọn mua bò đực lai vóc dáng to lớn về nuôi vỗ béo từ 3 - 5 tháng thì xuất bán với khoản lãi cao hơn hẳn so với công việc khác. Trong chuồng nhà ông thường có 4 - 6 con bò với lượng xuất bán mỗi năm trên dưới 10 con, có năm ông xuất bán 17 con, đem lại khoản lãi gần 100 triệu đồng.
Gia đình ông trồng 5 sào cỏ để chủ động nguồn thức ăn tươi cho bò. Bên cạnh đó, ông còn canh tác gần 10 sào ruộng lúa và 7 sào bắp để chế biến thức ăn tinh nhằm giảm kinh phí mua thức ăn công nghiệp. “Nuôi bò lai không khó. Chỉ cần chuồng trại sạch sẽ, chú trọng phòng chống bệnh, rơm cỏ đầy đủ và kèm thức ăn tinh thì bò phát triển tốt. Nhờ nuôi bò lai nên gia đình tôi có điều kiện lo cho 3 đứa con ăn học từ trung cấp đến đại học”, ông Tâm cho biết.
Trở về nhà sau khi phẫu thuật tim, ông Nguyễn Hữu Hoa dùng bạt ni lông che chắn quanh chuồng ngăn gió lạnh cho 5 bò cái lai cùng 1 bê con. Năm con bò cái lai giống với tính năng vượt trội được ông chăm sóc chu đáo. Mỗi năm ông xuất bán 3 bê con 6 - 7 tháng tuổi với giá 15 - 17 triệu đồng/con, những lúc giá cao từ 20 - 21 triệu đồng/con. Vợ chồng ông cũng trồng 3 sào cỏ voi cùng với 4 sào bắp dùng làm thức ăn cho bò.
“Chăn nuôi bò là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình. Nhờ nuôi bò, gia đình tôi có điều kiện xây dựng nhà cửa và cho 2 con ăn học đại học. Vừa rồi, tôi đi bệnh viện mổ tim mất hơn 150 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của các con và tiền dành dụm sau nhiều năm chăn nuôi bò có được…”, ông Hoa tâm sự.
Ông Nguyễn Văn Nho, Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa, cho biết đàn bò xã Phổ Hòa hiện có hơn 2.000 con, hầu hết là bò lai. Trong những năm qua, nhiều hộ chăn nuôi bò thu nhập cao, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi con em ăn học. Hầu hết các hộ nuôi đều trồng cỏ và mua máy cắt cỏ nên nguồn thức ăn tươi cho đàn bò luôn được đảm bảo. Việc chăn nuôi bò lai giúp nâng cao mức sống của người dân, góp phần để xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nuôi, chính quyền xã đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò với gần 50 hộ đăng ký tham gia. “Định kỳ 3 tháng 1 lần, các thành viên tổ hợp tác tham gia sinh hoạt để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, nắm bắt thông tin về giá thịt bò và các loại thức ăn cho bò. Họ được tham dự nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò, thỉnh thoảng còn được hỗ trợ thức ăn…”, cán bộ thú y - khuyến nông xã Phổ Hòa cho biết.