'Rẽ trái' sang làm nông: Bác sĩ mê cá koi
Thanh Niên - 16/12/2016
Có bằng bác sĩ đa khoa 2 năm nay nhưng anh Đặng Quang Trung ở TP.Cần Thơ vẫn chưa đi làm mà mở trang trại nuôi cá koi lớn nhất miền Tây cho thỏa niềm đam mê.
Anh Trung gắn bó với cá koi suốt 5 năm nay
 
Anh Trung (27 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) kể từ nhỏ đã mê cá cảnh nên cách đây nhiều năm anh mở một tiệm cá cảnh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Ninh Kiều.
Rồi cứ thế, trong quá trình học y, anh vẫn tiếp tục gắn bó với niềm đam mê này. Cách đây 5 năm, xu thế chơi cá chép koi bắt đầu thịnh hành ở VN nhưng tại miền Tây thì rất hiếm, nên anh và 4 người bạn cùng sở thích bắt đầu đầu tư nuôi loại cá này và mở showroom tại khu dân cư Hưng Phú 1 (Q.Cái Răng), rộng khoảng 600 m2 và trại nuôi rộng hơn 1 ha ở vùng ven TP.
Anh Trung nhập cá koi từ Nhật Bản về bán, lần mò tìm kiếm thông tin về cách thức chăm sóc, xây dựng hồ, hệ thống lọc nước và nghiên cứu tài liệu cho cá sinh sản. “Lúc này gian nan lắm, bởi chưa rành kỹ thuật nên tỷ lệ hao hụt cao. Có những đợt tôi hao hụt nguyên bể trị giá hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, tôi quyết phải làm cho bằng được để không chỉ hoàn thiện quy trình cho cá sinh sản mà còn có thể phục vụ những người mê loài cá này trong nước”, anh Trung nói.
Từ việc ban đầu chỉ dùng nguồn cá giống từ các trại cá koi danh tiếng tại Nhật Bản và sử dụng thức ăn riêng biệt dành cho cá koi, đến nay trang trại của anh Trung đã cho sinh sản các lứa cá chất lượng cao, màu sắc và hình thể ngày càng hoàn thiện. “Chơi cá là chơi nước, nhưng với cá koi nước còn đặc biệt hơn, bởi chỉ có nước sạch thì cá mới phát triển tốt, đảm bảo chất lượng và đẹp về hình thể”, anh Trung cho biết.
Chính sự quan trọng của nước mà anh đã đầu tư hàng tỉ đồng để hoàn thiện trang trại với nhiều hồ nuôi, hồ dưỡng và khu ương ép hiện đại, đặc biệt là quy trình xử lý ao, lọc nước chuyên nghiệp. Nhờ đó, không chỉ chất lượng mà sản lượng hằng năm ngày càng tăng và anh có thể đưa hàng bán từ nam ra bắc. Trong quá trình sản xuất, anh Trung và các cộng sự luôn chọn những con cá có màu sắc và vóc dáng đúng theo tiêu chuẩn koi Nhật, loại bỏ những cá thể xấu ngay từ bé, không cho ra thị trường nhằm giữ chất lượng, tạo uy tín cho trang trại.
Hiện nay, ngoài nguồn cá nhập trực tiếp từ Nhật Bản có giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng/con, trang trại cá koi của anh Trung mỗi năm còn cung cấp hàng trăm ngàn con cá sinh sản trong nước với đủ chủng loại màu sắc, kích thước và đa dạng về mức giá, tùy thuộc vào kích thước và độ chuẩn đẹp thì có giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng/con.
Giờ đây, sau 2 năm cầm tấm bằng bác sĩ đa khoa trong tay, anh Trung chưa có ý định đi làm mà vẫn miệt mài với trang trại như những ngày đầu khởi nghiệp, do còn trăn trở với tương lai cá koi trong nước. “Khi tâm lý người chơi trong nước có xu hướng chuộng các mặt hàng ngoại nhập thì cá koi Việt khó có cơ hội phát triển.
Chúng ta đi sau Nhật Bản hàng thế kỷ về sản xuất cá chép koi mà lại không nhận được sự ủng hộ của chính người chơi trong nước thì những người đam mê làm cá koi trong nước sẽ không thể trụ vững để nghiên cứu và sản xuất những con cá có chất lượng ngày một cao hơn”, anh Trung chia sẻ. Sau nhiều năm “ăn, ngủ” với cá chép koi, việc kinh doanh, có bán được cá hay không hiện không còn là vấn đề sống còn, mà việc tìm con đường phát triển nghề nuôi loài cá quý này mới quan trọng.
“Theo tôi, những người nuôi cần hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với nhau để hoàn thiện kỹ thuật, đồng thời nhập con giống có chất lượng để sản xuất những lứa koi tại VN thật đẹp thì người chơi sẽ ủng hộ”, anh Trung nói.
Theo anh Trung, cá chép koi ngoài ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng còn là “người bạn” sống với gia chủ rất nhiều năm, thậm chí nhiều thế hệ trong gia đình.