Sống khỏe từ vẽ tranh 3D trên đá cuội
Thanh Niên - 30/07/2016
Từ những viên đá cuội nhặt ở sông suối, một người dân ở Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạo nên những bức tranh 3D độc đáo, mang lại nguồn thu nhập khá.
Anh Đậu Quang Thành (29 tuổi, ở P.Vĩnh Hải, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) sinh ra trong một gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh. Sau khi học xong THPT, anh đi làm thuê nhiều nghề kiếm sống. Do từ nhỏ đã có sở thích vẽ nên mỗi lúc rảnh rỗi anh lại cầm cọ vẽ lên giấy những khung cảnh thiên nhiên, cuộc sống đời thường, rồi treo trong phòng. Sau hơn 2 năm làm thuê vất vả nhưng cuộc sống vẫn chật vật, năm 2008, anh Thành quyết tâm thi vào Trường ĐH Nghệ thuật Huế để được trang bị đầy đủ hơn về nghệ thuật vẽ và theo đuổi đam mê của mình. “Ban ngày đi học, tối đến mình thường ra phố đi bộ gần cầu Trường Tiền ký họa chân dung cho du khách, vừa kiếm thêm tiền lo cho việc học vừa nâng cao tay nghề”, Thành kể.
Sau khi ra trường năm 2013, anh Thành vào Nha Trang lập nghiệp, kiếm sống bằng vẽ tranh, ký họa chân dung. Anh đến với tranh trên đá cuội rất tình cờ. Trong một lần đi chơi với bạn bè, thấy những hòn đá cuội dọc các sông, suối có hình dáng lạ mắt nên anh nảy ra suy nghĩ biến những viên đá vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật. Anh nhặt những viên đá cuội về rồi vẽ thử lên đó hình một số động vật và phong cảnh. Những nét cọ đầu tiên có chút chệch choạc vì bề mặt đá sần sùi, gồ ghề khiến cảm giác cọ không chuẩn, Thành vừa vẽ vừa phải sửa đi chỉnh lại nhiều chi tiết mới ưng ý. Sau khi hoàn thành một vài bức tranh, anh chụp lại đưa lên Facebook cá nhân và nhận được rất nhiều lời khen về sự độc đáo của tác phẩm. “Mình không ngờ rất nhiều người thích tranh vẽ trên đá cuội. Nhiều người đã liên hệ hỏi mua tranh và đặt mình vẽ. Bản thân mình mỗi khi đặt cọ vẽ lên đá cuội cũng rất háo hức, vì cảm thấy có điều gì rất gần gũi với thiên nhiên đất trời”, anh Thành nói.
Thành cho biết mới đầu anh vẽ tranh trên đá theo kiểu truyền thống, nhưng hiện nay tập trung vẽ theo phong cách tranh 3D, vì loại tranh này được nhiều người ưa chuộng hơn bởi sự sống động của tác phẩm, tạo cảm giác thật cho người xem. Thành kể có lần một người khách đến chỗ anh để lấy bức chân dung đặt anh vẽ, lúc này người khách chưa biết anh có thể vẽ tranh 3D trên đá nên khi vào phòng Thành làm việc, thấy những bức tranh 3D trên đá cuội vẽ ếch, tắc kè, chim… thì cứ ngỡ anh Thành là người mê chơi... thú cảnh. Anh Thành chia sẻ: “Vẽ tranh 3D khó hơn vì phải tỉ mẩn, ngoài chọn kiểu dáng đá cho phù hợp để thể hiện nổi bật chủ đề, còn phải lấy bố cục, tạo bóng, ánh sáng, hình khối... Công phu là vậy nên khi hoàn thành, tác phẩm sẽ có chiều sâu, rất sinh động và giống thật hơn”.
Để có đá cuội vẽ tranh, anh Thành phải lang thang dọc các sông suối, lên tận các huyện vùng cao tìm kiếm. Anh muốn tự mình đi tìm đá, vì mỗi viên đá tìm được, anh đều có ngay ý tưởng trong đầu sẽ vẽ nội dung gì. Mỗi chuyến đi, anh thường kiếm được vài chục đến cả trăm viên đá cuội ưng ý. “Đá cuội có những hình dáng lạ nên mình thường dựa vào đặc điểm của từng viên để tạo hình tác phẩm. Cái hay của đá cuội là dường như không viên nào giống viên nào về hình dáng, kích thước, vì thế tranh vẽ trên đá cuội cũng thường là những bức tranh “độc”, Thành nói.
Hiện nay, tranh 3D trên đá cuội được coi là trụ cột trong phòng tranh của Thành. Mỗi ngày anh có thể vẽ từ 3 - 5 bức tranh 3D trên đá cuội loại nhỏ bằng bàn tay, bán với giá bán từ 50.000 - 70.000 đồng/bức; những bức lớn vẽ theo yêu cầu thường ở mức 300.000 - 500.000 đồng/bức, tùy theo kích thước và chủ đề. Khách hàng của Thành không chỉ ở Nha Trang mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác. "Mới đây, có 2 cửa hàng đồ lưu niệm ở TP.HCM liên hệ với mình, đặt số lượng lớn tranh vẽ trên đá cuội về nhiều chủ đề, vì thế mình làm không hết việc", Thành khoe.