Tiến triển mới có lợi cho Vietnam Airlines
Các Website khác - 09/06/2006
Về vụ kiện Vietnam Airlines tại Roma, Đại sứ VN tại Italia Nguyễn Văn Nam:
"Tiến triển mới có lợi cho VNA"
Minh Vi

Khi vụ kiện ở Roma đang làm nóng các trang báo trong nước và đích thân TGĐ Vietnam Airlines (VNA) phải sang Pháp để tìm cách cứu vãn tình thế, Đại sứ quán VN tại Italia - một trong những cơ quan hiện đang trực tiếp hỗ trợ VNA trong vụ kiện này - ngày 8.6 đã cung cấp cho báo giới những diễn biến mới nhất của vụ kiện. Đại sứ VN tại Italia Nguyễn Văn Nam khẳng định: "đây là một vụ lừa đảo có tính toán kỹ lưỡng của luật sư Liberati".

Máy bay của VNA tại sân bay
Tân Sơn Nhất.
Thứ nhất:
Cần khẳng định rằng đây là một vụ lừa đảo có tính toán kỹ lưỡng của luật sư người Italia Maurizio Liberati, nhằm gây thiệt hại cho VNA. Lợi dụng việc tham gia vào quá trình chuẩn bị thoả thuận hợp tác giữa VNA và Alitalia (Hãng Hàng không quốc gia Italia), Liberati đã phát đơn kiện Cty Falcomar S.r.l là công ty đại lý bán vé máy bay của VNA tại Italia và Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, đòi được bồi thường tiền công đã tham gia vào quá trình đàm phán và ký kết thoả thuận hợp tác.

Sồ tiền mà Liberati đòi bồi thường hoàn toàn chỉ là sự suy diễn và tính toán chủ quan trên cơ sở văn bản thoả thuận hợp tác giữa VNA và Alitalia, chứ không phải là trên cơ sở kết quả thực tế thu được từ sự hợp tác giữa hai hãng hàng không hai nước.

Trong quá trình tố tụng tại Toà sơ thẩm Roma, Liberati đã có hành vi thoả thuận với luật sư bảo vệ lợi ích của Công ty Falcomar S.r.l yêu cầu ông này khẳng định trước toà Roma là Liberati đã thực sự thực hiện các công việc pháp lý chuyên môn v.v... cùng nhiều loại công việc khác, nhằm phục vụ cho mục tiêu đòi số tiền bồi thường tối đa. Để đổi lại, Liberati hứa sẽ rút lại đơn kiện đối với Falcomar S.r.l.

Trên thực tế sau đó, Falcomar S.r.l đã ra khỏi vụ kiện mà không phải bồi thường gì cho Liberati. Ý đồ đen tối này của Liberati đã được thể hiện rõ trong hai bức thư mật của ông ta gửi cho luật sư bào chữa của Công ty Falcomar S.r.l đề ngày 23.9.1996 và 13.11.1996.

Hai bức thư này hiện đã được chuyển cho Văn phòng luật sư Guerreri tại Roma làm căn cứ để kháng án yêu cầu Toà án Roma huỷ bỏ bản án sơ thẩm và đình chỉ việc thi hành bản án gây thiệt hại cho VNA. Theo các luật sư thuộc Văn phòng luật Guerreri, thì đây là bằng chứng cho thấy có sự thoả thuận với ý đồ xấu giữa Liberati và luật sư bào chữa của Công ty Falcomar S.r.l, nhằm gây thiệt hại nghiêm trọng cho VNA.

Tiếp sau đó, Liberati và đại diện của Falcomar đã cố tình không thông báo cho VNA về hậu quả nghiêm trọng của vụ kiện có thể xảy ra với VNA. Công ty Falcomar S.r.l mặc dù là đại lý của VNA, đã không thông báo cho VNA biết về việc họ rút khỏi vụ kiện và để mặc VNA là bị đơn trong vụ kiện. Hậu quả là VNA đã bị Toà sơ thẩm Roma xử vắng mặt và phải bồi thường cho Liberati với bản án hết sức vô lý số N08395/2000 ngày 7.3.2000.

Phiên phúc thẩm tại Toà phúc thẩm Roma được dự kiến tiến hành vào ngày 13.7.2007.

Thứ hai: Có thể khẳng định rằng, vụ kiện đến nay chưa phải đã kết thúc như một số báo chí đưa. Vụ việc còn diễn biến phức tạp và còn cần nhiều thời gian. Có thể nói, hiện đang có những phát triển mới có lợi cho VNA thể hiện qua hai bức thư nêu trên của Liberati.

Theo luật pháp Italia, nếu có sự mặc cả thoả thuận ngầm giữa hai bên tham gia tố tụng (trong trường hợp này là giữa nguyên đơn Liberati và một bên bị đơn là Falcomar S.r.l) nhằm gây thiệt hại cho bên thứ ba (là VNA) thì hành vi này sẽ cấu thành tội phạm hình sự. Đây là điều sẽ rất bất lợi cho Liberati trước toà trong các phiên xử tới.

Còn bản án của Toà phúc thẩm Paris chỉ liên quan đến việc Liberati yêu cầu Toà phúc thẩm Paris tiến hành các biện pháp thi hành bản án tại Pháp, chứ không phải là phán quyết của Toà phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của Toà án Roma.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đã được lãnh đạo Bộ Ngoại giao chỉ đạo phối hợp với Văn phòng luật Guerreri tại Roma - đại diện bảo vệ lợi ích của VNA trong vụ kiện - để hỗ trợ cho VNA trong vụ kiện này. VNA cũng đang tích cực đấu tranh với bên nguyên đơn - thông qua Văn phòng luật sư Guerreri tại Roma và các luật sư tại Pháp.

Thứ ba: Ngày 18.10.2005, Văn phòng luật Guerreri là cơ quan bảo vệ lợi ích của VNA đã có đơn kháng án gửi Toà dân sự Roma, yêu cầu huỷ bỏ và đình chỉ việc thi hành bản án sơ thẩm. Các luật sư thuộc Văn phòng luật Guerreri - trong trao đổi với chúng tôi - đều tỏ thái độ rất bất bình trước vụ lừa đảo nghiêm trọng này và họ thực sự đang cố gắng để đi đến giải pháp tối ưu cho chúng ta. Vụ việc còn diễn biến phức tạp do nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến thực tế hết sức phức tạp của hệ thống luật pháp của nước sở tại và bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp lý.

Theo lịch trình vụ án ngày 17.10.2006 tới, Toà án Roma sẽ phán xét đơn kháng án của Văn phòng luật Guerreri yêu cầu huỷ bỏ và đình chỉ việc thi hành án sơ thẩm. Nếu được vậy thì diễn biến vụ kiện sẽ rất có lợi cho VNA.