Trồng chuối già xuất khẩu
Thanh Niên - 16/05/2017
Ông Nguyễn Thanh Long (H.Long Hồ) là người đầu tiên ở Vĩnh Long mạnh dạn lên liếp 30 ha đất để trồng chuối già Nam Phi xuất khẩu.
Ông Long (55 tuổi, ngụ ấp Phước Trinh B, xã Long Phước) kể trước khi bén duyên với cây chuối, ông là giáo viên. Cuộc sống vất vả, ông phải chuyển sang rất nhiều nghề khác nhau từ mua bán, kinh doanh cho đến ươm nuôi cá giống. Qua thời gian tìm hiểu, ông thấy điều kiện đất đai ở Vĩnh Long khá phù hợp cây chuối, hơn nữa người tiêu dùng châu Âu rất ưa chuộng loại quả này nên thị trường rộng mở.
Từ sự hỗ trợ kỹ thuật và đầu ra từ một chủ trang trại trồng chuối, ông Long đã mạnh dạn lên liếp đất nhà 1,5 ha và thuê thêm 1,5 ha, đầu tư hơn 600 triệu đồng để trồng loại cây này.
Với 3 ha đất, ông Long chia làm 8 lô (liếp), có ký hiệu rõ ràng. Đặc biệt, trên mỗi cây chuối đều ghi ngày, tháng trổ buồng. Mỗi buồng có những sợi dây với 3 màu đỏ, xanh, trắng treo lủng lẳng. Ông Long giải thích: “Hằng ngày, các công nhân đều thăm các buồng chuối và đo ni trái chuối để phân loại sẽ thu hoạch đợt nào. Cụ thể, dây màu đỏ có nút thắt bên dưới là thu hoạch được, dây màu vàng thu hoạch vào tuần sau và dây màu trắng sắp thu hoạch. Tất cả đều được ghi chép rõ ràng”.
Hôm chúng tôi đến tham quan vườn chuối, ông Long phấn khởi cho biết đang vào vụ thu hoạch. Sau 2 ngày thu hoạch đợt đầu đã đóng gói xuất khẩu được 6 tấn trái. Theo tính toán của ông Long, nếu mỗi cây chuối cho năng suất khoảng 20 kg thì vườn chuối sẽ cho thu hoạch khoảng 90 tấn trái. Với giá bán 6.000 đồng/kg, ông sẽ thu vào trên 500 triệu đồng, xem như sắp thu hồi được vốn. Ông Long cho biết thêm: “Bước đầu còn bỡ ngỡ, làm theo quy trình xuất khẩu chưa được hoàn chỉnh nên hiện tại chỉ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc thông qua một công ty trung gian ở Tiền Giang. Khi có kinh nghiệm, chúng tôi sẽ xuất khẩu sang các thị trường khó tính hơn”.
Theo ông Long, khi trồng chuối xuất khẩu thì kỹ thuật (sản xuất theo quy trình sạch) và đầu ra (thị trường tiêu thụ) phải đi đôi với nhau. Kỹ thuật tốt mới cho sản phẩm tốt, đạt chất lượng mới có đầu ra, có đầu ra mới dám đầu tư chất lượng. Nếu muốn trồng chuối xuất khẩu giá cao thì phải đạt tiêu chuẩn của từng thị trường đưa ra về chất lượng, bảo quản, đóng gói… “Để chăm sóc vườn chuối 3 ha, cả tôi và nhân công đều phải học hỏi nhiều khâu, từ tỉa lá đến thu hoạch. Từng công đoạn xả nải tại gốc, xếp vô sọt, vận chuyển, đặt vô bồn rửa, tỉa nải, đóng thùng, đóng gói… đều phải học hết”, ông Long chia sẻ.
Với kết quả bước đầu này, theo ông Long là khá thành công và mô hình trồng chuối xuất khẩu là không khó đối với người dân Vĩnh Long. “Điều quan trọng là phải trồng diện tích lớn mới hiệu quả. Trồng để bán cho thị trường xuất khẩu đòi hỏi số lượng lớn, đảm bảo số lượng thì người ta mới ký hợp đồng mua bán với mình...”, ông Long nói.
Ông Trương Lê Minh Thông, Phó chủ tịch UBND xã Long Phước, cho biết vườn chuối của ông Long bước đầu mang lại hiệu quả khả quan, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi vừa nâng thu nhập cho địa phương, góp phần chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mở hướng cho nông dân thấy cách làm nông quy mô và hiện đại. Hiện UBND xã cũng đang theo dõi mô hình trồng chuối của ông Long, nếu có hiệu quả kinh tế cao sẽ nhân rộng ra để thay thế những vườn cây kém hiệu quả của người dân trong xã.