“Chơi” tóc duỗi, lợi bất cập hại?
Các Website khác - 25/04/2005

TT - Khi ra đường hay xem các bộ phim của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc... chúng ta bắt gặp rất nhiều cô gái, chàng trai có mái tóc thẳng, bóng và suôn tự nhiên trông rất bắt mắt.

Tóc của họ đã được ép một cách khá bài bản tại các hiệu tóc thời trang. Các chủ làm đầu đã cố gắng dùng các kẹp sắt được hơ nóng kẹp cho tóc duỗi thẳng, sau đó dùng hóa chất hấp tóc khiến chúng thẳng và đẹp tự nhiên.

Đa số chủ hiệu cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của tóc cũng như cơ thể.

Một số công ty Nhật Bản đã sản xuất ra những chiếc lược hay những bộ đồ nghề có tên gọi TR để làm tóc từ quăn thành thẳng mà giá rẻ cũng lên tới hàng trăm USD, và chúng đã trở thành những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình có sự hiện diện của phụ nữ ở các nước phát triển.

Carmine Minardi, một thợ tóc nổi tiếng hàng đầu ở New York (Mỹ), cho biết mọi người ở thành phố, đặc biệt là các cô gái trẻ đang đổ xô đi tìm kiếm sản phẩm trên.

Sandie Carter, một người Mỹ thường dùng những thiết bị TR để làm thẳng tóc, cho biết: “Sau khi ép tóc, mỗi khi nằm tóc của tôi đã bị đóng cục và rụng rất nhiều”. Sandie Carter không phải là người duy nhất. Một cuộc phỏng vấn trên mạng gần đây cho thấy một nhóm 20/20 bạn trẻ “chơi tóc duỗi” được hỏi đều trả lời rằng có những tổn thất lớn về tóc sau khi dùng thiết bị TR.

Tina Cassaday - chuyên gia thiết kế tóc đặc biệt ở Beverly Hills, người từng thiết kế tóc cho các ngôi sao nổi tiếng thế giới như Liv Tyler, Penelope Cruz, Catherine Zeta-Jones... - cũng đồng ý về sự phá hủy của thiết bị TR. Tina Cassaday cho biết ngay sau khi thiết bị TR đổ vào bang California và được các tiệm làm đầu ưa chuộng thì Cassaday đã tiên đoán được những tác hại của thiết bị này. Theo các chuyên gia, khi làm thẳng tóc hay sửa sang bằng thiết bị TR, các hóa chất có thể làm phai đi lớp màu tự nhiên của tóc.

Hiện chưa có cuộc nghiên cứu nào để thấy rõ những tác hại của thiết bị TR, tuy nhiên mọi người đều thừa nhận nó chắc chắn không làm cho tóc khỏe như nhiều người nói. Nhiều chuyên gia thiết kế tóc kinh nghiệm đã từ chối sử dụng thiết bị TR.

Nhiều người yêu cầu Cơ quan Dược phẩm Mỹ (FDA) vào cuộc nhưng cơ quan này chưa có tiền lệ kiểm nghiệm quá trình sản xuất cũng như những thiết bị không phải là dược phẩm hay lương thực. Chính vì vậy mà Cassaday cho biết cần phải cảnh báo công khai cho khách hàng sử dụng thiết bị trên và các nhà thiết kế tóc cũng phải tiến hành các cuộc thử nghiệm để đưa ra những tác hại của chúng cho chính xác hơn.

NGUYỄN VĂN (Theo ABC News)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA