Nuôi dưỡng làn da khô
Các Website khác - 10/07/2006

Bạn có thường xuyên cảm thấy sau khi rửa mặt, làn da sẽ rất căng và khó chịu, chỉ sau khi thoa kem dưỡng thì tình trạng này mới đỡ hơn? Đôi khi soi gương bạn có cảm thấy khuôn mặt mình như bị "mốc" tấn công do da thường xuyên bong tróc? Đó là dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn đang sở hữu một làn da rất khô.

Khi thời tiết vào mùa hanh, vấn đề chăm sóc da càng trở nên quan trọng vì nếu không được chăm sóc kĩ lưỡng làn da của bạn sẽ dần mất đi sức sống và phải tốn nhiều thời gian, công sức để phục hồi lại. Da bị khô, ngoài lý do thiếu nước, còn có các lý do khác bao gồm cả thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày.

Làn da chiếm tới 70% lượng nước trong cơ thể, đó chính là lý do giải thích tại sao khi không được cung cấp một lượng nước đầy đủ, bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối đặc biệt là với làn da. Mặc dù vậy, đảm bảo tế bào nước cho làn da thôi vẫn chưa đủ, kem dưỡng ẩm chính là hình thức hữu hiệu giúp bạn ngăn ngừa tình trạng da khô. Tuy nhiên việc chọn loại kem nào cho phù hợp với làn da của mình mới thực sự quan trọng.

Với những người có làn da khô, hãy tránh xa những sản phẩm có chứa thành phần như sau:

Dầu thô: Dầu thô là chất tạo độ ổn định cho mỹ phẩm. Khi thoa lên da khô có thể gây mụn.

Mỡ: Những sản phẩm có chứa mỡ không thẩm thấu vào trong da, ngược lại chỉ bám ở bề mặt, ngăn cản quá trình hô hấp và bài tiết tự nhiên của làn da, làn da không thể hấp thụ những dưỡng chất khác.

Lanolin: Là thành phần bôi trơn phổ biến có trong các loại kem và mỹ phẩm nói chung. Lanolin không chỉ ngăn cản quá trình thẩm thấu mà còn gây thẩm thấu cho những là da nhạy cảm.

Collagen: Thành phần không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm làm ẩm da. Mặc dù vậy phân tử collagen với kích thước lớn rất khó thẩm thấu vào trong bề mặt da, do đó thường gây kích ứng da và bịt kín lỗ chân lông.

Với một số người nên tránh sử dụng mỹ phẩm có màu nhuộm và hương liệu nhân tạo. Thay vì đó sử dụng các hương liệu tự nhiên như tinh dầu mơ, tinh dầu hạnh đào, bơ... Những tinh dầu tự nhiên này vừa thẩm thấu sâu vào trong làn da vừa giữ được sự ổn định và cơ cấu phân tử giống như sebum. Nhờ vậy có thể dưỡng ẩm cho làn da trong một thời gian dài.

Da khô hay da thiếu nước?

Da khô thường thiếu sebum, một tác nhân giữ ẩm có chức năng cung cấp lượng dầu và chống khô cho làn da. Những người sở hữu là da khô thường thấy nếp nhăn xuất hiện sớm hơn.

Da thiếu nước lại là do cơ thể không được hấp thụ một lượng nước đầy đủ. Da thiếu nước chịu nhiều sự chi phối của thời tiết. Sử dụng mỹ phẩm có quá nhiều nước sẽ khiến cho lượng nước trong làn da bị cạn kiệt. Để giải quyết tình trạng thiếu nước, bạn có thể đắp mặt nạ dưỡng ẩm tuần/lần và thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên. Tuỳ thuộc tính chất của làn da mà lựa chọn loại kem dưỡng ẩm cho phù hợp và điều quan trọng là uống nhiều nước.

(Theo Đẹp)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA