Thời trang lễ hội lên ngôi
Các Website khác - 29/05/2005
Thời trang lễ hội lên ngôi

Năm 2005 - Nhiều hãng thời trang đang gắng sức copy loại trang phục lễ hội của các quý bà nhằm đáp ứng nhu cầu của các thiếu nữ Mỹ mê mẩn các kiểu trang phục lễ này.

Kate Winslet trong
trang phục lễ hội.

Cuộc chơi của nữ sinh cao đẳng 17 tuổi Channel David bắt đầu gần hai năm trước, từ khoảnh khắc cô ngất ngây khi nhìn thấy Gwen Stefani trong chiếc chiếc áo dạ hội bằng lụa màu sôcôla. "Đó là cái đẹp nhất mà tôi từng thấy - thanh nữ người San Bernardino, California, sôi nổi kể - Thế là tôi nghĩ mình phải có nó!". Cô bé đang trong trào lưu của các cô gái tuổi teen gắng sức làm sao để giống hệt như các thần tượng, nhưng càng tốn ít tiền càng tốt. Nên thay vì chi hàng nghìn USD cho đồ đắt tiền, họ quay sang những chiếc rẻ hơn nhưng được các chuyên gia danh tiếng thiết kế và được những người nổi tiếng mặc. Cổ vũ cho trào lưu này, các tạp chí dành cho phụ nữ tăng số chuyên trang thời trang, còn các kênh truyền hình có các chương trình dài về những chiếc áo váy dạ hội xuất hiện tại buổi lễ trao giải Oscar...

Allen Schwartz - chuyên gia 30 năm về thời trang dạ hội, hiện làm việc cho Hãng ABS - nói: "Đó là thị trường khổng lồ. Nếu Nicole Kidman, Hilary Duff, thậm chí bạn gái của Johnny Depp, hoặc bất kỳ ai tương tự như Gwen Stefani chẳng hạn, là người của công chúng thì đều có ảnh hưởng rất lớn đối với các cô gái trẻ". Trong khi các mẫu thời trang đầy mê hoặc theo mùa vẫn xuất hiện, thì trang phục lễ hội ngày càng hấp dẫn các nàng choai. Năm 2005, lần đầu tiên trên địa chỉ promgirl.com chào bán những bộ áo váy dạ hội may đo, những bản sao của xống áo dạ hội mới được các cô đào lăngxê. Những chiếc áo váy giá 200-600USD được mong đợi sẽ tăng mãi lực 10%. Schwartz kể, cứ mỗi năm ABS lại bán được nhiều hàng hơn từ 10-20%. Một khi áo váy trở thành "bùa mê trong buổi lễ", thì theo Schwartz, "đó thực sự là một cuộc chơi".

Sidene Ferguson - 18 tuổi, ở Rochester, New York - thì săn tìm trên mạng internet, mong có áo váy cho buổi khiêu vũ quan trọng. Lúc đầu, vài mẫu dây mảnh vai trần có vẻ bắt mắt, nhưng rồi một chiếc hở lưng bằng lụa trắng có đuôi quét đất đập vào mắt cô, bởi ngay cạnh là hình Angelina Jolie mặc một chiếc tương tự tại lễ trao giải Oscar. Ferguson kể: "Tôi đã phải khóc với mẹ để được mua nó. Đầu tiên tôi đã mường tượng rất nhiều về một chiếc áo, nhưng sau rốt thì chỉ ngắm nhìn Jolie với chiếc áo váy đó mà thôi". Ferguson đã mua được chiếc áo.

Angelina Jolie luôn là thần tượng của mọi cô gái. Nhưng còn có vài "sao" khác lấp lánh tại các buổi lễ năm nay. Chiếc màu ice-blue Charlie Thezon mặc đã trở nên khá phổ biến. Còn chiếc áo sexy hồng do Paris Hilton lăngxê cũng vậy, dù mặc nó nom "gần như ở trần đến một nửa" - David Wilkenfeld, ông chủ website thời trang PromGirl.com, cho biết. Yêu cầu đặt mua chiếc áo Paris Hilton đã mặc là điều bất ngờ với Promgirl. "Thật quá phô trương khi một cô gái trẻ bận chiếc áo này, và việc trường học cho phép mặc nó thật sự gây sốc - Kimberly Broomal của Promgirl nói - Nhưng có nhiều nàng choai muốn trở thành Paris Hilton". Theo Schwartz, chiếc áo màu đen quyến rũ mà Eva Longoria - cô đào của phim Desperate Housewife - mặc tới buổi lễ trao giải Quả Cầu Vàng, đã trở nên phổ biến, cũng như đồ Cameron Diaz và Charlie Therzon mặc tại các buổi lễ vậy. "Beyonce thì có sức ảnh hưởng rất lớn tới các nàng choai thích đồ dạ hội". Nhưng thay vì phí 4.000USD, những kẻ bắt chước chỉ chịu xì ra 300 tới 1.200USD. Số tiền này vẫn là vấn đề của các cô gái tuổi teen ví mỏng. Những chiếc áo váy chào bán trên Internet nhiều khi ngắn và nhẽo hơn hàng xịn, và được bán đắt hơn so với giá trị thật. Nhiều khi các cô còn nhờ cả người thân cắt may giùm các bộ váy áo tựa như đồ các minh tinh mặc, nhưng mua hàng trên internet có thể là chọn lựa tốt.

"Mỗi khi mặc chiếc áo váy vào, trông tôi thật tuyệt", David nói. Cha cô có thể không thích giá của nó, nhưng cô kể: "Bố nói nom tôi mặc nó cũng đẹp". ẹt nhất là trong một đêm, Channel David cũng là "sao". Đỗ Đức (Theo Newsweek)