Người có HIV nên công khai danh tính khi cần sự hỗ trợ
Các Website khác - 18/08/2008

Bạn Nguyễn Vi, Email juliet170507@gmail.com hỏi: Tiếp cận các chính sách hỗ trợ người có HIV thường xuyên được yêu cầu phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về tình trạng nhiễm HIV/AIDS. Điều này thường xuyên ngăn cản người có HIV tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ vì họ không muốn cho người khác biết tình trạng nhiễm của mình do lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Vậy có giải pháp nào cho vấn đề này không?

Quy định này là cần thiết, vì cơ quan y tế phải cung cấp các dịch vụ y tế đúng đối tượng cần được cung cấp.

Khi bạn muốn nhận các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là dịch vụ điều trị, mà bạn không tự công khai danh tính, thì làm sao người thầy thuốc có thể cho bạn dùng thuốc.

Bạn nên nhớ thuốc là một “con dao hai lưỡi”, một mặt có tác dụng chữa bệnh, mặt khác lại có tác dụng gây độc và gây các biến chứng cho cơ thể. Do đó, người thầy thuốc chỉ có thể cung cấp thuốc cho bạn khi biết chắc là bạn bị nhiễm HIV/AIDS. Bởi vậy, theo tôi, để nhận được hỗ trợ đặc biệt về điều trị, bạn nên tự công khai danh tính. Nếu bạn không tự công khai thì chính bạn đã tự kỳ thị với bạn.

Hai là họ cũng đã có quy định giữ bí mật danh tính cho người đến dịch vụ y tế này.

Điều thứ 3 là hiện nay trong công tác tư tưởng, chúng ta cần phải làm tốt cả 2 khâu, một là: giáo dục tuyên truyền để khắc phục tình trạng phân biệt đối xử. Hơn nữa: Giáo dục tuyên truyền để người có HIV tự giác, tự tin, tự khai báo danh tính, thể hiện trách nhiệm của mình đối với người thân, gia đình, xã hội, và chủ động liên hệ với cơ quan nhà nước trong phòng, chống HIV/AIDS.