Y án tử hình người đàn ông Việt kiều Úc vận chuyển 2 kg ma túy
Báo Tiếng chuông - 18/04/2017
Về Việt Nam thăm quê, một người đàn ông lúc xuất cảnh ra nước ngoài đã mang theo 2 kg ma túy cất giấu trong chiếc va li đựng quần áo và bị bắt quả tang ngay tại sân bay.

Bị cáo Phạm Trung Dũng

 

Hôm nay (17/4), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Phạm Trung Dũng, (SN 1977, quốc tịch Úc) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó, vào tháng 6/2014, vụ án từng được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 và toà cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Trung Dũng với mức án trên, với cáo buộc bị cáo vận chuyển gần 3,5 kg ma túy. Xử phúc thẩm, tòa cấp phúc thẩm huỷ án để giám định lại hàm lượng ma tuý để xử lý cho phù hợp.

Và kết quả giám định lại hàm lượng ma túy được xác định là 2 kg. Tháng 8/2016, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 đối với vụ án này và kết án tử hình đối với bị cáo Dũng. Sau đó bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2000, Dũng đã quen biết và sống như vợ chồng với chị P.T.T.Q tại nước Úc. Đến ngày 17/4/2013, vợ chồng Dũng cùng 2 con từ Úc đi du lịch và về Việt Nam thăm gia đình của Dũng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Khi Dũng cùng gia đình ở TP.HCM đi tham quan và du lịch thì có người đàn ông tên Kiên (không rõ lai lịch) nhờ Dũng mang 2 chiếc va li về Úc với tiền công là 40.000 AUD (đô la Úc). Dũng nhận lời.

Đến ngày 16/5/2013, Khi Dũng đang lưu trú tại một khách sạn trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM) thì Kiên chủ động liên lạc và mang 2 va li tới khách sạn giao cho Dũng để nhờ mang về Úc theo thỏa thuận trước đó. Sau khi nhận 2 chiếc va li, Dũng mang về nhà ở quận Bình Thạnh.

Dũng nói vợ bỏ quần áo của gia đình vào 2 chiếc va li  trên. Đến ngày 17/5/2013, Dũng và Q mỗi người xách một vali mang ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh về Úc thì bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra, phát hiện trong 2 chiếc vali của Dũng có chứa gần 3,5  kg heroin (sau này giám định lại là 2 kg). Ngay sau đó, Phạm Trung Dũng bị bắt quả tang phạm tội.

Đối với Q, do không biết gì về hai chiếc valy trên, tưởng là chồng mua để đựng đồ cá nhân nên không có cơ sở chứng minh là đồng phạm với Dũng nên không bị xử lý. Về nhân thân của Dũng được xác định, vào năm 1987, Dũng đã theo người quen vượt biên sang Malaysia sống một thời gian, Dũng được bảo lãnh sang Úc định cư.

Trong thời gian ở Úc, Dũng đã hai lần bị xử phạt hành chính tổng cộng 700 AUD về các tội “tàng trữ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “tàng trữ ma túy nguy hiểm”. Ngoài ra, Dũng còn bị phạt 1 năm tù về tội 7 lần đột nhập trái phép nhà người khác, tàng trữ ma túy, tàng trữ tài sản nghi trộm mà có.