Trung Quốc triển khai chương trình giáo dục giới tính, phòng chống HIV cho lái xe tải
Các Website khác - 06/04/2006

Vừa qua, Trung Quốc đã triển khai thực hiện chương trình giáo dục giới tính trên cơ sở hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế. Theo đó, chương trình sẽ cấp cho các lái xe tải đường dài và lái xe bus các cỗ bài hoạt hình miễn phí để chơi, điều đặc biệt là trên thân các con bài có đăng tải những thông tin về sức khoẻ tình dục.

Các quân bài đều có hình ảnh minh hoạ hướng dẫn về an toàn tình dục cũng như các phương pháp phòng chống lây nhiễm HIV.

Chính quyền địa phương tại huyện Yanshan thuộc tỉnh Hebei cũng đã phát cho các lái xe tải và xe bus trong vùng những bộ bài kiểu này.

Ông Zhang Manli, tổng thư ký hiệp hội kế hoạch hoá gia đình huyện Yanshan cho biết: "Hầu hết các lái xe tải đường dài và lái xe bus đều thiếu kiến thức về an toàn tình dục. Đây là nguyên nhân khiến các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục và HIV/AIDS lây lan nhanh chóng trong nhóm đối tượng này cũng như trong nhóm vợ, bạn gái của họ".

Chương trình độc đáo nói trên chính là một phần trong nỗ lực của giới quan chức thuộc ban kế hoạch hoá gia đình Trung Quốc nhằm mở rộng giáo dục giới tính tới nhiều nhóm đối tượng khác, bao gồm các đơn vị quân đội, phạm nhân, lái xe và người nhập cư.

Theo ông Zhao Ronqiao, một giới chức về kế hoạch hoá gia đình ở tỉnh Shantong tham gia, giáo dục giới tính đã được thực hiện trong các đơn vị quân đội của tỉnh, và theo các quan chức, họ đã nhận được các phản hồi tích cực từ phía quân nhân.

Mặc dù trong quá khứ, giáo dục giới tính đã từng chỉ được hạn chế ở nhóm sinh viên, những 5 năm qua, những thành phố như Shenzhen, Qingdao, Beijing và Wuhan đã tiến hành định hướng thực hiện chương trình này với các nhóm đối tượng như công nhân nhập cư, phạm nhân và nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com