10 mối nguy hiểm tại gia đối với trẻ nhỏ
Các Website khác - 26/11/2008

Nguy hiểm luôn rình rập trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Tạp chí Cha mẹ (Parents) của Mỹ số ra gần đây có giới thiệu 10 rủi ro thường gặp đối với trẻ nhỏ và nhắc nhở mọi người nên thận trọng hơn.

1. Mối nguy hiểm từ máy giặt

Máy giặt là công cụ phổ thông được dùng trong các gia đình, nhưng phối lắp không cẩn thận rò rỉ điện, dịch lỏng chảy ra có thể gây điện giật, nhất là nhóm trẻ nhỏ hay đi chân đất. Ngoài ra các chất ăn mòn này còn vương vào mắt, miệng gây bỏng, cháy da và nhiều tổn thương khác. Nên lắp máy giặt ở nơi cao ráo, nguồn điện an toàn và tránh xa tầm với của trẻ.

2. Bóng bay

Theo số liệu thống kê tại Mỹ trong thời gian gần đây có tới 110 đứa trẻ tử nạn vì thổi bóng bay, nuốt bóng bay gây ngạt thở, nhất là loại bóng bay sản xuất từ nhựa mủ cao su.

3. Bếp gas

Do hiếu động nên nhiều đứa trẻ, nhất là nhóm lẫm chẫm biết đi thường rất thích nghịch lửa, bật thử bếp gas và khi lửa cháy đã không biết cách xử lý nên bị thương, thậm chí còn bị tử vong do ngạt thở hoặc bị bỏng. Nên lắp bếp gas, lò vi sóng ngoài tầm với của trẻ và không để vật dễ cháy gần bếp, đóng van an toàn, khoá bếp trước khi ra khỏi nhà.

4. Giường mềm

Lợi thế của loại giường này là nằm êm và ấm khi trời lạnh, nhưng rất dễ gây bệnh SIDS (đột tử do ngừng thở khi ngủ), nhất là trường hợp đặt trẻ ngủ sấp. Vì mục tiêu an toàn, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên đặt ngủ nằm sấp trên giường mềm, nên dùng giường cứng.

5. Đồ chơi

Những loại đồ chơi dễ vỡ, quá nhỏ, độc hại là những mối nguy hiểm đối với nhóm trẻ dưới 1 tuổi, dễ bị nuốt, ngã đâm vào người hoặc gây nhiễm độc hệ thống hô hấp… Không nên dùng các loại đồ chơi quá nhỏ vừa miệng trẻ dễ bị nuốt trôi.

6. Chết đuối trong bể tắm

Bồn tắm lắp quá thấp trẻ bò vào được sau đó đã tự mở vòi, lối thoát đóng kín nên đã bị ngập trong bể trong khi không có người ở nhà. Để khắc phục cần lắp bể tắm ở nơi an toàn, trẻ nhỏ không tiếp cận được, khoá kín vòi nước và để mở vòi thoát, riêng các gia đình có bể tắm ngoài trời cần có tường vây, rào che và khoá cửa cẩn thận.

7. Các loại dầu tắm gội

Rất nhiều loại dầu gội, dầu tắm dùng cho trẻ hoặc cho người lớn có chứa hydrocarbon và các hoá chất độc hại khác gây bệnh phổi rất tiềm ẩn, phá huỷ hệ thống hô hấp nhất là khi trẻ uống vào. Đọc kỹ nhãn mác khi mua về, để nơi an toàn, tránh xa tầm với của trẻ hoặc vặn chặt nắp để trẻ không mở được.

8. Nguy cơ chó cắn

Theo số liệu của Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ (CDCP), hàng năm tại quốc gia này có trên 100.000 trẻ em dưới 10 tuổi bị chó cắn phải cấp cứu tại bệnh viện, phần lớn là bị chó nhà cắn, thậm chí có trường hợp nguy kịch gây ảnh hưởng đến tính mạng. Bởi vậy không nên cho trẻ nhỏ tiếp cận với loài động vật nói trên, nên tiêm phòng dại cho chó theo định kỳ. Dạy trẻ cách tiếp cận, cho chó ăn và cách phòng tránh cần thiết. Tốt nhất là nhốt chó vào cũi.

9. Mối nguy hiểm từ cửa sổ

Các loại cửa số không an toàn, không có song sắt, lưới che là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn rất thương tâm ở trẻ nhỏ, nhất là nhà cao tầng. Ngoài cửa nhà, cửa xe ôtô cũng là mối nguy hiểm cho trẻ nhỏ nhất là khi chúng vô tình dựa vào khi cửa khép hờ. Nhà có trẻ nhỏ nên dùng các biện pháp an toàn như lắp song cửa, lưới che hoặc các chốt đóng để trẻ không mở được. Khi đi xe cần phải có người lớn đi kèm, không để trẻ nhỏ ngủ trong xe khi mở điều hoà và đóng kín cửa.

10. Nguy cơ từ thuốc chữa bệnh

Hàng năm có hàng trăm vụ tai nạn thương tâm ở trẻ nhỏ do uống thuốc chữa bệnh của người lớn, nhất là các loại thuốc có màu sắc hấp dẫn, ngọt, ăn nhầm kem, son khi chúng lục thấy trong túi hay tìm thấy trong nhà. Để ngăn ngừa, nên phân loại và cất kỹ, nên giám sát những đứa trẻ ưa tò mò, dạy trẻ cách nhận biết mối nguy hiểm khi tiếp cận với các loại vật dụng này.

                                                                                                                     Theo Nongnghiep.vn