10 quan niệm ăn kiêng sai lầm
Các Website khác - 31/12/2008


Một cốc nước cam nguyên chất cần 2 - 3 quả cam

Nước quả tươi: Càng nhiều càng tốt

 

Nước quả tươi tập trung rất nhiều đường fructose (70%) và glucose (30%). Trung bình 200ml nước quả tươi sẽ cần tới khoảng 6 quả nguyên chất.

 

Cơ thể con người chỉ có thể hấp thụ một lượng nhỏ đường fructose và glucose từ một lượng hoa quả tươi vừa phải. Nếu quá nhiều, cơ thể sẽ phải tăng cường sản xuất insulin để “xử lý” toàn bộ lượng đường được đưa vào cơt hể quá nhiều.

 

Vậy nên hãy ăn hoa quả chứ đừng uống nước quả.

 

Dầu mỡ: Tốt nhất là không “dây”

 

Chế độ ăn kiêng lý tưởng trong suốt 4 thập kỷ qua luôn luôn là ít béo hay không chất béo. Bởi chất béo chứa quá nhiều năng lượng (38kJ/g), cao hơn cả tinh bột hay protein (17kJ/g).

 

Nếu theo cách tính này thì ăn càng nhiều chất béo, bạn sẽ càng tăng cân. Nhưng sự thật lại là: chất béo lại có giá trị an toàn cao nhất trong các chất và việc hạn chế nó trong chế độ ăn sẽ dẫn tới cảm giác đói liên tục, khiến mọi chế độ ăn kiêng có nguy cơ thất bại.

 

Tiếp đó, giảm chất béo trong khẩu phần cũng đồng nghĩa với chỉ số GI (là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường) bị tác động. Cuối cùng là giảm chất béo sẽ làm khả năng kháng khuẩn của cơ thể suy giảm, dẫn tới dễ bị mắc các bệnh như tim mạch, béo bụng, tăng huyết áp, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

 

Ngũ cốc và tinh bột: món chủ đạo

 

Trong tháp dinh dưỡng ngũ cốc nằm ở đáy và chiếm nhiều diện tích nhất. Trong nhiều năm, việc ăn các loại tinh bột này được cho là thủ phạm dẫn tới tích trữ mỡ ở vùng bụng. Điều này cũng dẫn tới việc sản xuất insulin nhiều hơn gây ra tình trạng đường huyết cao mãn tính.

 

Rau quả tươi là những thực phẩm thay thế cho tinh bột bởi các hợp chất sinh học trong chúng có thể giúp giảm tăng tiết insulin. Rau quả tươi cũng được sử dụng để thay thế cho một nửa khẩu phần tinh bột mà bạn ăn hằng ngày. Không một chế độ ăn nào mà lấy tinh bột làm chủ đạo có thể giúp giảm cân.

 

Kẹo dẻo: Ăn thoải mái

 

Ngành công nghiệp thực phẩm biết rằng con người sợ chất béo và đường nên luôn khai thác triệt để. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ăn thoải mái các loại kẹo dẻo "fat free" trong khi đang giảm cân thì kế hoạch của bạn đang có nguy cơ phá sản hoàn toàn.

 

Những sản phẩm này đúng là fat free nhưng chứa rất nhiều đường và sẽ kích hoạt sản xuất một lượng insulin cao hơn mức cho phép, mà điều này thì tuyệt đối tránh nếu muốn đạt kế hoạch giảm cân.

 

Ăn ít nhất 5 loại quả mỗi ngày

 

Khuyến nghị này cho thấy chỉ cần ăn 5 loại quả trong ngày là có thể thay thế luôn các bữa ăn, giống như các món bánh ngọt.

 

Bạn cũng chớ có dùng hoa quả làm các bữa ăn phụ hay ăn tí tách cả ngày để xoa dịu dạ dày bởi nếu cứ thế, hoa quả sẽ chỉ làm bạn tăng cân thêm mà thôi.

 

Quả bơ gây béo

 

Loại quả bổ dưỡng này đã bị buộc tội là “thủ phạm” gây béo đã quá lâu rồi trong khi nó lại hoàn toàn không có chất béo. Vị béo ngậy của quả bơ không phải là chất béo mỡ, dầu và vì thế nó hoàn toàn không ảnh hưởng tới mức cholesterol hay đường huyết.

 

Ăn càng ít càng tốt

 

Nếu chúng ta cứ cố “tiết kiệm” tối đa lượng thực phẩm nạp vào cơ thể trong suốt cả ngày thì đến chiều tối muộn, nhu cầu đường huyết của cơ thể không được đáp ứng sẽ vắt kiệt sức lực của bạn.

 

Vậy nên một trong những cách duy trì mục tiêu giảm cân là phải ăn sáng thật no với các thực phẩm bổ dưỡng để từ từ cung cấp đường huyết cho cơ thể trong suốt cả ngày. Tiếp đó là bữa ăn trưa, cũng rất quan trọng còn bữa tối thì bạn có thể ăn nhẹ, ăn ít hơn bình thường.

 

Bữa sáng cần 16 - 18h để chuyển hóa, bữa trưa là 10 - 12h và bữa tối là 2 - 3 giờ trước khi đi ngủ để hệ tiêu hóa đủ sức làm việc. Đó là lý do tại sao “bữa sáng là vua và bữa tối là kẻ nghèo khổ”.

 

Dấm táo giúp giảm béo hiệu quả

 

Chỉ có một điều dấm táo làm được đó là phá vỡ sự ổn định của các chất dịch trong dạ dày. Nó không thể làm bạn thon thả mà thậm chí còn gây viêm loét dạ dày nếu bạn uống nó thường xuyên.

 

Bữa sáng với ngũ cốc hoặc các thanh ăn kiêng

 

Nếu bạn muốn kích hoạt việc sản xuất insulun để tăng cường tích trữ chất béo thì hãy thử làm điều này. Mức GI cao sau bữa ăn cùng với các chất béo, chất đường có hại sẽ càng làm cơ thể bạn tích mỡ, tích năng lượng. Hãy chuẩn bị đón nhận những điều tồi tệ hơn thế  khi bạn kiên trì với chế độ ăn buồn cười này.

 

Ăn thoải mái bánh gạo và bỏng ngô

 

Nếu bạn đưa nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn của mình thì chắc chắn nhu cầu dinh dưỡng của bạn đang bị đe dọa. Đúng là những thực phẩm này ít giá trị dinh dưỡng nhưng nó lại khuyến khích cơ thể tạo ra những thói quen dinh dưỡng xấu.

 

Ngoài ra, không có bất kỳ thực phẩm chứa tinh bột nào hoàn toàn vô hại. Nhóm “vô hại” có thể rất thấp năng lượng nhưng ăn thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản xuất insulin, tăng cường tích trữ chất béo. Và thế là bạn lại tăng thêm vài kilo.

 

Theo DanTri