Trong đông y có một khái niệm rất quan trọng là “điều tối kỵ trong ăn uống”, bởi bất cứ loại thức ăn nào cũng có những thuộc tính như nóng, lạnh, ấm, mát, giữa chúng sẽ có tác dụng hỗ trợ hoắc tương phản. Nếu kết hợp đúng chúng sẽ cho hiệu quả rất tốt, nhưng nếu kết hợp sai không những chúng ta sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn dẫn đến những phản ứng gây độc.
Sữa đậu nành kết hợp với trứng gà: Lòng trắng trứng gà sẽ kết hợp với chất xúc tác trong sữa đậu nành và làm mất đi giá trị dinh dưỡng của cả hai.
Khoai tây xào với thịt bò: Do khả năng tiêu hoá hai loại thức ăn này trong dạ dày khác nhau nên quá trình lưu giữ chúng trong dạ dày là rất lâu vì thế thời gian hấp thụ hai loại thức ănnày cũng lâu hơn, khiến dạ dày bị quá tải.
Sữa bò và cam: Nếu cùng dùng kết hợp cam và sữa hoặc vừa uống sữa xong đã ăn cam sẽ khiến cho các chất trong sữa kết hợp với vitamin C trong cam kết hợp với nhau tạo kết tủa. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến hấp thụ tiêu hoá gây chướng và đau bụng.
Rượu và cà rốt: vitamin B trong cà rốt và rượu nếu được hấp thụ vào trong cơ thể cùng một lúc sẽ tạo nên chất độc gây hại cho nội tạng con người.
Sử dụng lâu dài tinh dầu thực vật: Trong dầu lạc, dầu ngô ẩn chứa rất nhiều những chất gây ung thư. Dầu hạt bông chứa rất nhiều chất gây độc mãn tính, dầu cải chứa nhiều axit erucic rất có hại cho những bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim. Vì thế cần thay đổi thói quen dùng tinh dầu thực vật lâu dài.
Vang nho và nước ngọt sprite: Trong nhưng quán khách sạn hoặc nhà ăn, chúng ta thương thấy mọi người trộn nước ngọt vào rượu vang để thưởng thức.Nhưng trên thực tế cách uống này đã làm mất đi hương thơm của rượu.
Dùng trà sau khi uống rượu: Có người cho rằng uống một chút nước trà saukhi uống rượu sẽ giải rượu. Thực tế nếu lam như vậy chỉ gây tổn hại thêm cho gan của bạn. Hơn thế nữa nó còn làm giảm 50% lượng sắt hấp thụ được từ thức ăn.
Ăn gỏi tôm: Tôm là một loại tức ăn giàu dinh dưỡng, không ít người đem ngâm tôm sống vào rượu sau đó mang ra dùng bởi họ cho rằng tôm sẽ rất tươi. Thực tế cách ăn như vậy là không vệ sinh, không khoa học. Trên mình con tôm chắc chắn sẽ có rất nhiều chất bẩn gây độc và nếu ăn sống chúng sẽ thâm nhập vào cơ thể. Sau khi ăn một tháng chúng sẽ sinh ra côn trùng gây ra nhiều bệnh bên trong cơ thể. Sau khi ăn gỏi tôm rất nhiều nhiều người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính, đau gan, đi đại tiện có giun, người nào bị nặng sẽ tử vong. Chính vì thế cần bỏ thói quen ăn gỏi, nên nấu chín trước khi ăn.
▪ Thuốc xịt ngừa thai (10/07/2005)
▪ Cơn khóc co thắt ruột ở trẻ sơ sinh (09/07/2005)
▪ Ăn để tránh stress (09/07/2005)
▪ Kháng sinh có chữa được viêm xoang? (09/07/2005)
▪ Cây trúc đào (09/07/2005)
▪ Ho và khó thở (10/07/2005)
▪ Những yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng (10/07/2005)
▪ TP HCM chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm (09/07/2005)
▪ Chứng gầy bệnh lý (09/07/2005)
▪ Một số bệnh lý đặc thù của nam giới (09/07/2005)