3 lãnh đạo Y tế TP HCM có sai phạm vụ nước tương 'đen'
Các Website khác - 17/04/2008

 

Theo kết luận công bố chiều qua, cả 3 vị gồm nguyên giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng, Phó giám đốc Lê Trường Giang và nguyên chánh thanh tra Nguyễn Đức An đều không làm tròn trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành.
>'Điểm tên' 3 lãnh đạo Sở Y tế vụ nước tương 'bẩn'/Giám đốc Sở Y tế xin lỗi dân/Tố Phó giám đốc ém thông tin

Kết luận trên đưa ra sau 5 tháng làm việc của Thanh tra TP HCM về những sai trong việc chậm công bố thông tin nước tương có chứa chất gây ung thư 3-MCPD của ban giám đốc Sở Y tế thành phố. Sự việc vốn được phanh phui vào giữa năm 2007.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP HCM, Nguyễn Thế Dũng. Ảnh: T.C.

Theo kết luận, nguyên giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng, tuy giữ chức vụ từ cuối năm 2002 và là người phụ trách công tác thanh tra nước tương, nhưng đã thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm của người quản lý cao nhất, dẫn đến việc nước tương có chứa 3-MCPD tràn ngập thị trường, gây tác hại xấu trong dư luận xã hội, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với nguyên chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An, dù được ông Dũng phân công làm trưởng đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng tại thời điểm tháng 8/2005 ông này đã thiếu trách nhiệm khi phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt mức quy định, chỉ ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng biện pháp phạt bổ sung “tái chế” mà không áp dụng biện pháp triệt để là tiêu hủy.

Theo Thanh tra, điều này không đúng với tinh thần Nghị định số 45 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Pháp lệnh về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An đang tiếp xúc báo chí. Ảnh T.C.

Riêng ông Lê Trường Giang, trong thời điểm phát hiện nước tương có chứa 3-MCPD, với vai trò phó giám đốc Sở Y tế kiêm phó ban chỉ đạo liên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm TP HCM, nhưng đã không tham mưu, báo cáo đề xuất Bộ Y tế và UBND TP giải quyết hoặc có hướng ngăn chặn, khiến các cơ sở nước tương cứ tiếp tục sản xuất.

Kết luận của thanh tra cho rằng, ông Giang đã chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của chất 3-MCPD dẫn đến việc chỉ đạo sự việc chưa hướng đến sức khỏe của người dân, gây dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế. Do đó việc UBND thành phố quyết định hình thức kỷ luật khiển trách ông Giang hồi tháng 9/2007 là có cơ sở.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Lê Trường Giang. Ảnh: T.C.

Theo thanh tra thành phố, qua xác minh cho thấy không đủ cơ sở, điều kiện, tài liệu và chứng cứ để nói rằng ông Lê Trường Giang cố tình ém thông tin hàm lượng 3-MCPD vượt quá quy định cũng như việc có người cho rằng ông này “tham nhũng”, “vụ lợi” khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Riêng việc ông Lê Trường Giang ký 2 công văn vào tháng 9 và tháng 10/2005 liên quan đến việc gia hạn công bố hàm lượng 3-MCPD cần phải được xem xét trách nhiệm.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Trường Giang cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với kết luận của thanh tra.

Theo ông Lâm Xuân Trường, Chánh thanh tra TP HCM, thanh tra sẽ báo cáo kết luận với UBND thành phố để đưa ra quyết định xử lý cuối cùng.

Năm 2005, phát hiện hàm lượng 3-MCPD (chất gây ung thư) trong nước tương của các doanh nghiệp sản xuất nội địa vượt mức cho phép; nhưng các vị này đã không giám sát chặt chẽ việc thu hồi, tiêu hủy, xử lý không triệt để và thông báo rộng rãi.

Tháng 9, 10/2005, ông Giang ký công văn gia hạn thời gian công bố chuẩn 3-MCPD cho các doanh nghiệp với lý do, "cho họ thời gian thay đổi công nghệ".

Mãi đến năm 2007, "câu chuyện" nước tương có chứa chất gây ung thư mới được báo chí phanh phui. Ông Dũng thuyên chuyển công tác; ông An bị cách chức.

Cả ông Dũng và ông An sau đó đều có đơn giải trình sự việc và cho rằng ông Giang có dấu hiệu lạm quyền, tham nhũng, vụ lợi, đứng về phía doanh nghiệp khi đã âm thầm ký công văn gia hạn cho các nhà sản xuất chậm công bố hàm lượng 3-MCPD. 

Đầu tháng 11/2007, Thanh tra Thành phố chính thức vào cuộc.

Viết Toàn