400 học sinh ngộ độc vì ăn bánh bông lan
Các Website khác - 24/12/2008
 Sở Y tế TPHCM vừa có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Phước Bình (P. Phước Long B, Q.9, TPHCM). Theo đó, bánh bông lan các em học sinh ăn là nguyên nhân gây ngộ độc.
Hiện tại các học sinh bị ngộ độc không còn nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tai nạn ngộ độc khiến các phụ huynh rất lo lắng. Trường tiểu học Phước Bình có 1.940 học sinh, trong đó có 1.590 học sinh nội trú ăn tại trường. Theo quan sát, ngày 23/12 hoạt động của nhà trường vẫn bình thường, riêng 400 học sinh “lâm nạn” được nghỉ thêm cho đến khi bình phục hẳn.
 
Phục vụ bữa trưa cho học sinh bán trú trường Phước Bình. (Ảnh: TG)

Sự việc xảy ra vào 16h30 ngày 22/12, khi nhiều học sinh nội trú có biểu hiện ói mửa. Ngay lập tức, nhà trường đã chuyển các em đến Phòng khám đa khoa Bình Thái. Nhưng chỉ trong vòng 30 phút sau, gần 400 học sinh khác cũng có biểu hiện trên và được chuyển đến nhiều các bệnh viện khác. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa quận 9 tiếp nhận 140 trường hợp, số còn lại được cấp cứu tại Bệnh viện quân y miền Đông. Đến 23h, hơn 200 em được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng nôn mửa dữ dội. Đến ngày 23/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn phải tiếp tục theo dõi nhiều ca cấp cứu trong tổng số 200 ca được chuyển đến lúc 23h ngày 22/12.

Cô Nguyễn Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Bình cho biết, tại Bệnh viện Đa khoa quận 9 và Bệnh viện quân y Miền Đông vẫn còn 59 ca tiếp tục điều trị. Không có trường hợp tử vong.

Cũng theo cô Huyền, trước khi xảy ra tình trạng trên, các em học sinh đã ăn trưa lúc 10h45, sau đó ăn bữa phụ lúc 14h. Thực phẩm chế biến trong buổi ăn trưa do Công ty Vissan cung cấp. Nhà trường trực tiếp chế biến bữa trưa với khoảng 30 phần cháo thịt, 1.611 phần cơm trưa (mực xào cà-ri, canh bắp cải nấu thịt, thịt kho, cơm và chuối cau). Buổi ăn phụ gồm có sữa và bánh bông lan. Sữa do Công ty Cổ phần sữa Quốc tế cung cấp, bánh bông lan do cơ sở bánh Thành Phú gần trường cung ứng. Cô Huyền khẳng định bếp ăn của trường đạt đầy đủ các chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện Sở Y tế TPHCM vẫn tiếp tục các xét nghiệm nhằm tìm ra tác nhân gây độc. Cơ sở sản xuất bánh Thành Phú tạm thời bị niêm phong, đình chỉ lưu hành các loại bánh được sản xuất cùng thời điểm cung ứng cho Trường tiểu học Phước Bình. 

H.Trang - T.Giang

Theo Gia Đình Net