5 phút để xả stress
Các Website khác - 29/04/2008

TP - Khi cả núi công việc chán ngắt khiến bạn ức chế, tim đập dồn dập, mồ hôi túa ra, đầu lúc nào cũng ong lên thì đó là lúc phải lấy lại trạng thái cân bằng.

Tìm lại sự thanh thản: Hãy nghe loại nhạc ưa thích, hoặc nếu có thể thì hát nhẩm theo nhạc karaoke. Bạn cũng có thể “sáng tác” một slide show ảnh ưa thích. Nhưng nếu cách này không hiệu quả thì hãy massage nhẹ nhàng vào các huyệt với dầu thơm.

Thần dược “Cười”: Chắc bạn không thể nào quên những cuộc vui nổ trời với bạn bè thân thiết. Vậy thì hãy dừng ngay công việc đang khiến bạn mệt mỏi lại, vài phút thôi, để hồi tưởng lại những khoảng khắc đáng nhớ. Còn nếu cuộc sống của bạn hơi ít thú vui thì hãy tìm tới các trang web hài và cười xả láng.

Kết bạn: Khi tất cả những gì đang làm khiến đầu óc bạn “xì khói”, bạn hãy gắng giữ liên lạc với bạn bè thật tốt. Chỉ cần vài phút e-mail cho một người bạn và ghi tên cô ấy vào bộ nhớ của mình, cảm giác khi có người bạn mới sẽ ngay lập tức giúp bạn cân bằng.

Giảm ức chế: Bạn nên để loại tạ khoảng 2 - 3,5kg ở dưới bàn làm việc. Khi nào thấy nặng nề, căng thẳng, bạn hãy nâng tạ khoảng vài phút, hoặc nếu không thì nằm dài ở bàn làm việc.

Viết lách: Viết lách là một cách rất hữu hiệu để tạm “gỡ” bạn ra khỏi tâm trạng bực bội trong vài phút. Bạn hãy viết, viết gì cũng được, viết tay hoặc gõ bàn phím đều được, thậm chí là vẽ vời nữa.

Ngủ trưa: Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì giấc ngủ nhẹ nhàng vào buổi trưa sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đồng thời giúp bạn tỉnh táo, tập trung và làm tăng năng suất công việc. Còn nếu cơ quan không chịu được “kẻ ngủ ngày” thì bạn cũng có thể đóng cửa phòng làm việc, dùng mặt nạ che mắt và ngả người trên ghế khoảng mươi phút. Những người đoạt giải Nobel, các nhà khoa học, các tổng thống, các vận động viên... đều dành thời gian ngủ trưa như vậy.

Chuyển hướng chú ý: Bạn nên để cho đầu óc mình thư giãn, làm cho thần kinh bớt căng thẳng bằng cách chơi game máy tính như trò đánh bài solitaire hoặc chơi đố ô số sudoku chẳng hạn. Khi chơi, bạn sẽ thấy mình không vướng bận quá nhiều với công việc.

Uống trà: Hãy uống một tách trà khi thấy bồn chồn, lo lắng. Trà đen và trà xanh có thể làm được tất cả, từ việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim cho đến tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

 Nguyễn Hoàng Quỳnh Hương
 Theo health.com