65% người bị tiểu đường ở VN không biết mắc bệnh
Các Website khác - 13/11/2005

Hà Nội (TTXVN) - Theo các chuyên gia y tế, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 2 triệu người mắc bệnh tiểu đường, nhưng có tới 65% trong số đó không biết mình bị mắc căn bệnh này.

Tiến sĩ Tạ Văn Bình, Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết từ năm 1990 đến nay tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đã tăng 10 lần ở các thành phố lớn, trong đó có rất nhiều thanh niên, trẻ em. Các biểu dễ nhận thấy nhất ở những bệnh nhân bị tiểu đường type 1 là luôn thấy khát, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, sút cân đột ngột, hay bị nhiễm trùng (nhất là da, sinh dục, tiết niệu) và các vết thương lâu lành. Còn các biểu hiện ở bệnh nhân bị tiểu đường type 2 thường không điển hình nên nhiều người không biết mình bị bệnh.

Theo các chuyên gia về bệnh tiểu đường ở Việt Nam, sự chủ quan và thiếu hiểu biết của người dân về bệnh là khó khăn lớn nhất trong điều trị bệnh tiểu đường hiện nay. Nhiều người có nguy cơ mắc bệnh cao đã được cảnh báo nhưng vẫn chưa thực sự quan tâm, không kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm. Thậm chí có người đã được xác định có bệnh cũng không đi khám đều, tự ý dùng thuốc hoặc bỏ thuốc, khi bệnh nặng đến bệnh viện đã kèm theo các biến chứng như tai biến mạch máu não, rối loạn tuần hoàn ngoại vi, hoại tử bàn chân, suy thận, liệt dương, mù lòa.

Do vậy, việc phát hiện sớm bệnh bằng cách kiểm tra đường huyết thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao (béo phì) là rất cần thiết vì điều trị sớm có thể tránh được những biến chứng do căn bệnh tiểu đường gây ra.

Mặc dù tiểu đường được Tổ chức y tế thế(WHO) đánh giá là căn bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay nhiều nước chưa thực sự quan tâm đặc biệt tới căn bệnh này mà chủ yếu tập trung cho những bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh như HIV/AIDS, cúm A (H5N1). Chính điều này đã làm nhiều chuyên gia về bệnh tiểu đường lo ngại vì hiện nay bệnh nhân tiểu đường theo thống kê của WHO nhiều gấp đôi so với những căn bệnh truyền nhiễm. Do vậy, các chuyên gia về bệnh tiểu đường nhiều nước trên thế giới và Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ căn bệnh này có thể gây khủng hoảng cho y tế thế giới trong thế kỷ 21; nếu các quốc gia và mỗi người dân còn xem thường sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường, không có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự phát triển của bệnh./.