ABC... Cholesterol
Các Website khác - 17/10/2008

Cholesterol là vật liệu cần thiết để tạo dựng màng tế bào, tạo ra một số hoóc-môn, vitamin D và các axít mật. Cần thiết phải có cholesterol nhưng thừa thãi sẽ gây tác động mạnh.

Nên lựa chọn những thực phẩm có tác dụng bình ổn cholesterol trong máu để có sức khỏe tốt
Gan sản xuất cholesterol với số lượng cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên cả một số loại thức ăn, cụ thể các sản phẩm động vật - cũng cung cấp cholesterol cho cơ thể.

Vậy nên không loại trừ khả năng tạo ra tình trạng dư thừa hợp chất này.

Nếu cơ thể không thể sử dụng hết, nó sẽ tạo ra những mảng xơ vữa, lâu dài sẽ làm hẹp dần các đường lưu thông máu.

Quá trình này hoàn toàn có thể tránh khỏi, bởi tự nhiên trong máu ai cũng có cholesterol: LDL (cholesterol xấu) và HDL (tốt). Dư thừa loại thứ hai - HDL sẽ thu gom LDL và vận chuyển đến buồng gan.

Trường hợp tỷ lệ giữa LDL và HDL là hợp lý - bạn có thể kê cao gối ngủ. Trường hợp ngược lại - chớ vội đầu hàng, hãy thử tự điều chỉnh nồng độ cholesterol không cần thuốc trợ giúp.

Hạn chế ăn thịt

Cholesterol chỉ có trong các sản phẩm động vật, vậy nên trước tiên hãy hạn chế ăn thịt. Từ bỏ hoàn toàn mỡ động vật và thay thế bằng dầu thực vật. Hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ phát huy tác dụng hấp thụ lượng chất béo dư thừa và cholesterol.

Thỉnh thoảng ăn tỏi

Loại gia vị "ăn thì khoái, ngửi muốn ói" này từ lâu đã được coi là thuốc kháng sinh tự nhiên vốn có tác dụng ngăn cản quá trình hình thành các mảng xơ vữa và hạ thấp nồng độ cholesterol xấu.

Vậy nên, thỉnh thoảng nhớ ăn tỏi, tốt nhất là ăn sống.

Bỏ thuốc lá

Khói thuốc đóng vai tròn kích thích quá trình tồn đọng cholesterol xấu trong động mạch, nâng cao nồng độ cholesterol xấu (LDL) và giảm thiểu nồng độ cholesterol tốt (HDL) trong máu.

Nếp sống chăm vận động

Hàng ngày hoạt động thể thao, đi bộ, đi xe đạp... không chỉ có tác dụng giúp cơ thể duy trì tỷ lệ hai loại cholesterol hợp lý mà còn giảm thiểu nguy cơ máu vón cục -  thủ phạm có thể gây tắc nghẽn động mạch (thủ phạm không ít hội chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến não...).

5. Axít béo Omega-3

Phát huy tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm thành mạch, giảm thiểu cholesterol xấu. Có nhiều trong những loại cá biển béo. Vậy nên cố gắng mỗi tuần ăn cá biển tối thiểu hai lần hoặc bổ sung bằng viên axít béo omega-3.

Hòa Dương
Theo Cẩm nang Sức khỏe Ba Lan