Ăn cá giúp phòng tránh nguy cơ eczema
Các Website khác - 26/09/2008

TPO – Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết: việc cho trẻ ăn cá bổ sung vào khẩu phần ăn trước 9 tháng tuổi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh eczema.

Vài năm gần đây, tình trạng mắc bệnh nhiễm khuẩn ở da này đang tăng cao ở Thụy Điển. Các chuyên gia đều tin rằng chế độ ăn uống cũng có tác động không nhỏ.

Họ đã tiến hành kiểm tra sức khỏe của các trẻ em trong 5.000 gia đình, sau đó rút ra rằng cho trẻ ăn cá ngay từ khi còn nhỏ sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh eczema tới 25%.

17.000 trẻ được mời tham gia nghiên cứu sống ở vùng phía tây Thụy Điển, đều sinh năm 2003. Các bậc cha mẹ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và môi trường sống xung quanh khi trẻ được 6 tháng và khi 1 tuổi.

Những trường hợp mới bị eczema sẽ được ghi lại, sau đó được đem đi phân tích kết quả. Ở tháng tuổi thứ 6, 13% các gia đình nói rằng con họ mắc eczema, con số này tăng lên 20% khi các em này được 1 tuổi.

Gen cũng đóng vai trò quan trọng, những trẻ có anh chị em ruột hay mẹ bị eczema thì nguy cơ cũng bị bệnh này tăng gấp đôi khi chúng được 12 tháng tuổi.

Việc cho bú sữa mẹ, các sản phẩm sữa bổ sung hay sự có mặt của các con vật nuôi có lông trong nhà thì chưa được phát hiện là có liên quan tới eczema.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết việc ăn cá bổ sung trước 9 tháng tuổi có thể làm giảm nguy cơ tới 25%.Họ nói: “Axit béo omega-3 có trong cá sẽ đem lại tác dụng tốt đối với bệnh này. Và trẻ em được cho ăn cá bổ sung từ khi còn nhỏ sẽ rất tốt, giúp trẻ thông minh và tránh được một số bệnh, đặc biệt là eczema.”

Trang Thu
Theo Xinhua