Ăn nhiều chất xơ, ít chất béo ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Các Website khác - 12/10/2007
Nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh có thể giảm 40% nhờ chế độ ăn kiêng ít chất béo, nhiều chất xơ trong một thời gian dài.

 

Trung bình, chị em cần cố gắng thêm một bữa rau xanh hay hoa quả vào khẩu phần ăn hàng ngày 6 năm liền sau khi mãn kinh. Đồng thời, lượng chất béo tiêu thụ nên giảm 8% so với lúc trước.

Mặc dù không tham gia nghiên cứu đề tài ăn kiêng và ung thư buồng trứng nhưng tiến sĩ Robert Morgan , thành viên phòng nghiên cứu ung thư và phương pháp chữa bệnh thuộc City of Hope Cancer Center ở California cũng nhận định những phát hiện mới ủng hộ ý kiến rằng những thay đổi trong lối sống có thể mang lại sự hỗ trợ mạnh mẽ.

Morgan cho biết rất nhiều bệnh nhân của ông hỏi về cách giảm nguy cơ ung thư bằng ăn kiêng và luyện tập. Tuy nhiên, ông cũng nhận thấy việc thay đổi thói quen là rất khó, đặc biệt nếu chúng tồn tại quá lâu.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư đứng thứ 5 dẫn đến tử vong ở phụ nữ. Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này và 15.000 người sẽ chết vì nó.

Như với hầu hất các loại ung thư, cơ hội sống sót của phụ nữ cao hơn nếu bệnh được phát hiện sớm nhưng khối u buồng trứng lại là "kẻ giết người lén lút" vì chúng rất khó phát hiện ở những giai đoạn ủ bệnh.

Theo Morgan, phụ nữ có 2% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nên việc cung cấp những thông tin có ích nên được truyền bá rộng rãi. Ngoài khả năng giúp kìm hãm ung thư, ăn kiêng cũng rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch.

Nguy cơ bị ung thư vùng cổ và đầu cũng được giảm đáng kể nếu chịu khó tăng cường ăn hoa quả và rau xanh.

Thực tế, rất nhiều bằng chứng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa chế độ ăn kiêng và bệnh ung thư. Thế nhưng, các nhà khoa học vẫn mong chờ một nghiên cứu chuyên môn sâu hơn về những thay đổi trong lối sống ảnh hưởng cơ cấu hoá sinh để khống chế bệnh ung thư.
Tapchilamdep.com ( VTV )