Ăn tối muộn có gây tăng cân?
Các Website khác - 06/02/2009
 Tôi thường phải về nhà muộn nên ăn tối khá trễ. Tôi nghe nói không nên ăn tối sau 7 giờ nếu muốn giảm cân hay không tăng cân. Nhưng tôi lại không thể kìm được cơn đói. Xin hỏi có đúng ăn tối muộn gây hại cho sức khỏe?

Trả lời:

Tăng hay giảm cân là do lượng calo bạn “nạp” vào nhiều hay ít. Vì vậy, theo lý thuyết thì  bạn ăn tối lúc mấy giờ không ảnh hưởng gì tới cân nặng miễn là lượng calo trong tất cả các bữa ăn không dư thừa

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy cách phân chia lượng calo trong mỗi bữa ăn có thể gây tăng cân. Một nghiên cứu vào năm 1999 được đăng trên tạp chí Appetite chứng minh rằng: những người khỏe mạnh thường chia đều bữa ăn của họ trong ngày, chứ không ăn nhiều trong một bữa, sẽ ít có cảm giác đói hơn. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người bỏ qua bữa sáng, hoặc “lùi” thời điểm ăn bữa đầu trong ngày sẽ dễ ăn nhiều hơn sau đó.

Bởi vận động trong một thời gian dài mà không ăn uống sẽ khiến quá trình trao đổi chất chậm lại để bảo toàn năng lượng. Khi đó, cơ thể trở nên “nhạy” với lượng calo được nạp vào, dự trữ lại chất béo thay vì sử dụng dù năng lượng thừa không nhiều. Còn khi ăn quá nhiều một lúc thì đương nhiên cơ thể không thể “đủ sức” để “tiêu dùng” toàn bộ năng lượng, kết quả là chúng được tích trữ lại dưới dạng chất béo.

Những người có hoạt động thể lực cao cũng thường ăn nhiều hơn mà không tăng cần vì  đơn giản là họ sử dụng hết năng lượng dư thừa đó. Một nghiên cứu vào năm 2000 trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục về các hình thức ăn của 62 nữ vận động viên trường cao đẳng cho thấy: cả huấn luyện viên và vận động viên nếu không bù đắp năng lượng một cách hợp lý (hoạt động trong một thời gian dài mà không ăn) thì tỷ lệ mỡ trong cơ thể của họ cao hơn so với những phụ nữ có chế độ ăn uống điều độ.

Do cơ thể thường “chậm” lại vào buổi tối nên ăn lúc này sẽ có xu hướng để tích trữ hơn là sử dụng. Không chỉ là sự hoạt động của 1 cá nhân mà là sự “chậm” lại của tất cả các tế bào trong cơ thể (theo nhịp sinh học). Đây có thể là lý do khiến một số người cho rằng ăn tối muộn gây tăng cân. Nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó là đúng.

Như vậy, ăn uống thất thường mới chính là thủ phạm gây tăng cân. Ví như bỏ bữa sáng để rồi lại “bù đắp” nhiều hơn ở các bữa sau. Còn nếu những người muốn giảm cân đáp ứng nhu cầu năng lượng trong ngày và bỏ bữa tối thì lại có thể giảm cân.

Vì thế nếu bạn ăn uống điều độ và chia nhiều bữa trong ngày thì đừng lo lắng khi muốn thưởng thức bữa tối muộn. Chỉ lưu ý là không nên ăn quá nhiều vào buổi tối vì sẽ gây khó ngủ.

Theo Dân trí