Ánh sáng mặt trời, vitamin D tốt cho bệnh nhân ung thư phổi
Các Website khác - 19/04/2005

Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp nhiều vitamin D cho cơ thể
TTO - Nhiều ánh sáng mặt trời và vitamin D có thể giúp cho những bệnh nhân ung thư phổi kéo dài thời gian sống sau khi tiến hành phẫu thuật, một nghiên cứu của ĐH Harvard cho biết.

Những bệnh nhân dùng nhiều vitamin D và tiến hành phẫu thuật trong những tháng nắng có khả năng sống sau 5 năm cao gấp đôi những bệnh nhân ít dùng vitamin D và tiến hành phẫu thuật trong những tháng mưa, ẩm ướt, kết quả nghiên cứu được tiến hành trên 455 bệnh nhân bị ung thư phổi trong thời gian từ năm 1992 đến 2000 của các chuyên gia ở ĐH Harvard cho biết.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy 72% số bệnh nhân bị ung thư phổi dùng nhiều vitamin D và tiến hành phẫu thuật trong những tháng nắng có thể sống thêm 5 năm sau khi tiến hành phẫu thuật, trong khi đó con số này ở những người còn lại là 28%", tiến sĩ David Christiani, phụ trách nghiên cứu cho biết.

"Nếu nghiên cứu được phê chuẩn thì có nghĩa là vitamin D sẽ là chất dinh dưỡng bổ sung "những điều kiện thuận lợi cho sự sống" của bệnh nhân trước và sau khi tiến hành phẫu thuật", Christiani nói thêm.

Tuy mối quan hệ giữa vitamin D và kết quả của phẫu thuật vẫn chưa được biết đến nhưng những nghiên cứu khác cho thấy vitamin D có thể kiềm chế một số loại ung thư như: ung thư đại tràng, tiền liệt tuyến, vú, viêm khớp mãn tính, ung thư trực tràng...

"Vitamin D là chất chống sinh sôi, nó có thể ngăn chặn các tế bào dị thường, các khối u phát triển", Christiani giải thích.

T.L (Theo Reuters)