Anh: số bệnh nhân mất trí ngày càng tăng
Các Website khác - 23/08/2005

Dân số đang già đi
TTO - Vấn đề chứng mất trí đang ngày càng tồi tệ tại Anh và xứ Wales do dân số già, một báo cáo mới đây cảnh báo.Nghiên cứu do Hội đồng nghiên cứu Y khoa tiến hành đã ghi nhận có 25% dân ở Anh và xứ Wales từ 85 tuổi trở lên bị mắc chứng mất trí nhớ.

Báo cáo cũng cho biết đời sống vật chất dư dả và tăng tuổi thọ trung bình không phải là rào chắn an toàn để chống lại căn bệnh này.

Tổng cộng có 13.004 người từ 65 tuổi trở lên được nghiên cứu. Ở nhóm những người từ 75-79 tuổi, có 1/70 người phát triển chứng mất trí mỗi năm. Ở nhóm những người từ 85 tuổi trở lên, tỷ lệ này là 1/15. Cũng theo nghiên cứu, mỗi năm có khoảng 163.000 ca mắc bệnh mất trí nhớ mới ở Anh và xứ Wales.

Điều này cho thấy mất trí đã trở thành một vấn đề lớn hơn người ta thường nghĩ trong bối cảnh dân số đang tiếp tục già đi. Susanne Sorensen thuộc Hội bệnh Alzheimer nói nghiên cứu cũng cho thấy chứng mất trí không hề phân biệt người giàu và người nghèo.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này giúp vạch ra các kế hoạch hình thành các dịch vụ chăm sóc người bị mất trí, đánh giá các nhu cầu hiện tại và tương lai. Gordon Lishman, chủ tịch Hội người cao tuổi Anh kêu gọi cần cải thiện đời sống của những người mắc chứng mất trí và việc chăm sóc cho họ. Ông nói: “Chính phủ cần quan tâm đến tình trạng dân số già”.

Chứng mất trí nhớ làm giảm khả năng trí tuệ, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng đến khoảng 550.000 người ở Anh.

T.VY (Theo Sky, BBC)