Aspirin giảm nguy cơ ung thư ruột
Các Website khác - 24/08/2005

Dùng aspirin liều cao giúp giảm ung thư ruột

TTO - Dùng aspirin liều cao hoặc các loại thuốc giảm đau tương tự giúp giảm nguy cơ ung thư ruột, công bố của nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng thuốc này ở liều quá cao cũng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu về lợi ích cũng như tác dụng phụ của loại thuốc này.

Nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard đã nghiên cứu trên 82.911 phụ nữ trong vòng 20 năm. Những phụ nữ thường xuyên sử dụng aspirin hoặc các các dược phẩm kháng viêm không có xteroid (NSAIDs) cho thấy giảm 23% nguy cơ ung thư ruột so với nhóm không thường xuyên dùng các dược phẩm này. Những người này dùng 2 hoặc hơn 2 viên aspirin hoặc các thuốc giảm đau tương tự trong một tuần.

Tuy nhiên, sự giảm đáng kể nguy cơ này không cho thấy rõ rệt cho đến khi những người này đã qua 10 năm sử dụng. Ích lợi này cũng có liên quan đến liều lượng dùng thuốc.

Sử dụng aspirin thường xuyên cũng được biết là giảm nguy cơ tái phát các khối u ruột lành tính ở những bệnh nhân có tiền sử mắc khối u ruột - khối u lành tính hoặc ung thư.

Ed Yong thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh cho biết: “Sử dụng aspirin liều cao giúp giảm nguy cơ ung thư ruột, nhưng điều này cũng có thể gây xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để nghiên cứu về nguy cơ và cả lợi ích của việc dùng aspirin liều cao trước khi đưa ra các hướng dẫn sử dụng nó".

Ngoài việc dùng aspirin, có nhiều cách khác để giảm nguy cơ ung thư ruột như duy trì trọng lượng cơ thể, thường xuyên vận động, ăn nhiều cá và chất xơ, giảm ăn thịt có màu đỏ hay thịt chế biến.

TƯỜNG VY (Theo BBC)