Báo động về sự trở lại của bệnh bại liệt
Các Website khác - 05/09/2005
Các cơ quan chuyên môn ở Việt Nam đang lo ngại về sự trở lại của bệnh bại liệt. PGS.TS Đỗ Sỹ Hiển, chủ nhiệm dự án "Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia" cho biết:
Năm 2000, bệnh bại liệt vẫn còn hoành hành tại ba khu vực trên thế giới là châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Với những nỗ lực của mình, Việt Nam và các nước Tây Thái Bình Dương đã được công nhận thanh toán xong bệnh bại liệt. Tuy nhiên, hiện tại, bệnh đang có diễn biến phức tạp và khả năng lây lan rất nhanh khiến chúng ta đang đứng trước nguy cơ xâm nhập trở lại của căn bệnh này.

* Ông có thể nói rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh?

- Bệnh thường để lại các di chứng nặng nề và đặc biệt là khả năng lây lan nhanh. Như đã biết, Indonesia là nước đã thanh toán được bại liệt trong suốt 10 năm qua và có tỷ lệ tiêm chủng khá cao. Từ tháng 3-2005, khi bệnh bại liệt trở lại, nước này đã tiến hành hai vòng chiến dịch uống vaccine bại liệt, nhưng hiện tại chưa dứt được dịch. Như vậy, các nước trong khu vực và ngay cả với những nước đã thanh toán được bại liệt cũng đang được báo động về sự xâm nhập của dịch bệnh này.

* Những việc làm cần thiết để đối phó với các nguy cơ có thể xảy ra?

Chúng tôi xin nhấn mạnh đến tính chất khẩn trương của chiến dịch này. Vì theo khuyến cáo, nếu làm chậm một tháng kể từ khi phát hiện virus xâm nhập, thì phạm vi chiến dịch bao vây sẽ là vài tỉnh. Nếu chậm 2-3 tháng, phạm vi bao vây sẽ phải là một vùng rộng lớn vì bệnh lan tràn rất nhanh, đặc biệt là vùng sông nước, vệ sinh môi trường không đảm bảo. Vì vậy, chúng ta cần phải làm để đón đầu, ngăn chặn chứ không đợi đến khi có ca bệnh được phát hiện. Tính chất lây lan của bại liệt cũng đòi hỏi việc giám sát dịch là rất quan trọng và cần được tăng cường để có thể phát hiện nhanh nhất nếu có virus xâm nhập.

PGS.TS Đỗ Sỹ Hiển


- Chúng ta đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000, nên mọi người có phần chủ quan với nó. Vì vậy, rất cần có các hoạt động truyền thông để mọi người đều biết nguy cơ bệnh bại liệt có thể xâm nhập vào Việt Nam, có thể thành dịch và phá hỏng thành quả thanh toán bệnh bại liệt có được trong 5 năm qua. Để đạt được thành quả này, chúng ta đã mất rất nhiều công sức và tiền bạc. Từ năm 1993-1998, mỗi năm hết khoảng trên 30 triệu liều vaccine bại liệt, hàng triệu ngày công với sự tham gia của hàng triệu lượt cán bộ y tế và tình nguyện viên trong các chiến dịch uống vaccine phòng bại liệt, sự đóng góp hỗ trợ rất lớn từ các tổ chức quốc tế.

Trước các nguy cơ được cảnh báo, trong tháng 11 và 12 này, chúng ta sẽ phải gấp rút thực hiện chiến dịch uống vaccine phòng bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi. 100% trẻ nhóm đối tượng sống trong vùng nguy cơ cao (là những tỉnh biên giới) sẽ được uống đủ hai liều vaccnie phòng bại liệt. Tại các địa phương khác, việc uống vaccine sẽ được thực hiện với trẻ dưới 5 tuổi tại những xã, huyện được lựa chọn. Ước tính, chiến dịch sẽ triển khai tại 3.897 xã trong cả nước với gần 2.300.000 trẻ.

* Với số lượng lớn như vậy, nguồn vaccine có bảo đảm đáp ứng nhu cầu?

- Lâu nay, chúng ta vẫn luôn luôn có một lượng vaccine dự phòng. Số lượng cần thiết vẫn cần có thường xuyên để đáp ứng yêu cầu cho trẻ dưới 1 tuổi được uống đủ 3 liều. Một lượng vaccine khác khoảng 5-6 triệu liều ngoài kế hoạch để dành phục vụ cho chiến dịch tháng 11-12 này. Ngoài ra, sẽ còn phải dự phòng thêm ba triệu liều khác để khi phát hiện có ca bại liệt xâm nhập, ngay lập tức sẽ tiến hành triển khai uống "bao vây". Mặc dù số lượng cần rất lớn, nhưng vaccine phòng bại liệt đã được sản xuất trong nước với chất lượng ổn định, hiệu quả. Đơn vị sản xuất đã cam kết sẽ có đủ vaccine đáp ứng yêu cầu.

Theo Theo Thanh niên