Bệnh chàm thể tạng
Các Website khác - 03/09/2005
Chàm thể tạng (chàm cơ địa) là bệnh dị ứng thường gặp trong số những bệnh da nói chung và bệnh chàm nói riêng. Bệnh này ở trẻ em, và người lớn, có yếu tố di truyền.
Chàm thể tạng ở trẻ em

Theo bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng (BV Da Liễu TP Hồ Chí Minh) chàm thể tạng (CTT) ở trẻ còn gọi là chàm sữa, lác sữa là bệnh phát ra trong lứa tuổi có dùng sữa, thường bắt đầu khi trẻ 3 tháng tuổi.

Triệu chứng:

Đầu tiên tấy những mụn nước nhỏ ti ti xuất hiện hai bên gò má, cằm, trán. Các mụn nước mỏng nhỏ thường mau bị vỡ làm da bị rớm dịch và đỏ. Khi vùng da bị nhiễm trùng thì mặt sẽ sưng đỏ, đóng mày mầu vàng, lúc nào cũng kèm theo ngứa làm bé hay lấy tay cà lên mặt, càng gãi bệnh càng dễ tan rộng. Có khi trẻ bị sốt, biếng ăn mất ngủ, quấy khóc làm cha mẹ lo lắng.

Bệnh có lúc phát triển rầm rộ, có lúc giảm rõ rệt nhưng thường khó khỏi hẳn. Đến khoảng 2 tuổi, bệnh tự lành, không để lại dấu vết gì, nhưng về sau có thể xảy ra ở vùng da khác, tái đi tái lại nhiều lần, để lại nhiều chỗ thâm trên da. Các yếu tố gây ra bệnh CTT ở trẻ tương đối khó phát hiện, có thể do sữa mẹ hoặc các loại sữa pha theo công thức, do bụi phấn, xà bông hoặc vi khuẩn...

Ở trẻ có thể tạng dị ứng là dễ bị dị ứng với một hoặc nhiều yếu tố gây bệnh, nên cần phải tìm ra và loại trừ những yếu tố đó. Chẳng hạn hạn chế tắm xà bông, dầu gội đầu có nhiều chất thơm. Tốt nhất là tắm bằng thuốc tím pha loãng. Bôi thuốc Eosiner, Milian vào những chỗ bị bệnh. Hạn chế các loại thuốc bôi có chứa chất corticoid vì thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm nhanh chóng nhưng chỉ tạm thời, sau đó tái phát nhanh hơn, nặng hơn, thậm chí gây một số tác dụng phụ. Uống thuốc chống ngứa: Chlorpheniramin, Atarax, Phenergan. Uống thêm kháng sinh khi có nhiễm trùng.

Chàm thể tạng ở người lớn:

Có hai trường hợp xảy ra:

+ CTT chuyển tiếp từ nhỏ sang tuổi lớn hơn, nhưng phát ra ở ví trí khác.

+ CTT ở trẻ em tạm thời biến mất rồi xuất hiện ở tuổi lớn.

Về nguyên nhân gây ra bệnh chàm dai dẳng hoặc tái phát ở người lớn, bác sĩ Hoàng cho rằng thường là phức tạp hơn trẻ em. Vì người lớn phải sống và sinh hoạt trong môi trường dễ gây ra bệnh dị ứng hơn. CTT ở người lớn có thể gặp bất cứ ở đâu, thường là hai chi dưới, hai chi trên và có tính chất đối xứng.

Triệu chứng thường gặp nhất là nổi mụn nước trên nền da đỏ. Sau đó mụn nước vỡ nhanh chóng làm tiết dịch đóng mày. Có hai trường hợp xảy ra: bệnh khỏi, không để lại dấu vết gì, hoặc để lại vết thâm, trường hợp khám bệnh tiến đến giai đoạn mạn tính, chỗ bị chàm da dày lên. Triệu chứng ngứa bao giờ cũng có, ngứa gãi nhiều làm da dễ bị nhiễm trùng, tổn thương dày cộm nên. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần gây ảnh hưởng tâm lý, giảm tập trung, làm ảnh hưởng năng suất tao động, học tập. Điều trị ở người lớn khó hơn trẻ em vì nguyên nhân gây bệnh phức tạp hơn, cần tìm ra để loại trừ. Chỉ định thuốc bôi có chứa chất corticoid rộng rãi hơn ở trẻ, nhưng bệnh nhân không nên lạm dụng.

Hạn chế tối đa thuốc corticoid dạng uống hay chích. Uống thuốc chống dị ứng loại dùng cho người lớn như Prima, Femstil, Semprex, Zyrtec, Telfast... Dùng kháng sinh thích hợp khi bị nhiễm trùng. Tacrohmus là loại thuốc mới đang được nghiên cứu áp dụng có hiệu quả bệnh CTT.

Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh