"Bệnh lạ" tại Trường THCS Bình Ninh (Tiền Giang) có thể là do siêu vi trùng
Các Website khác - 09/04/2006
Một loại "bệnh lạ" phát sinh ở Trường THCS xã Bình Ninh (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang). Lúc đầu, ở một lớp 8 có mười em lên cơn sốt và lạnh run. Giáo viên cho các em tới trạm y tế xã khám. Tại trạm y tế, các em có dấu hiệu ngứa khó chịu và phát ban đỏ. Những em bị bệnh nặng phát ban toàn thân, bệnh nhẹ phát ở cổ và mặt. Ðến trưa, ở Trường Bình Ninh đã có 47 ca phát bệnh. Nghi vấn ban đầu, có thể bị bệnh Ru-ben-la.

Bác sĩ Nguyễn Thị Như Mai, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang đã kịp thời có mặt và cử cán bộ đến xét nghiệm. Tuy nhiên, phải chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh mới có thể kết luận đây là bệnh gì. Bác sĩ Nguyễn Thành Úc, công tác ở Bệnh viện Ða khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang giải thích: "Bệnh lạ" ở Trường THCS xã Bình Ninh có thể là do siêu vi trùng gây ra. Người bệnh bị cảm sốt và phát ban, lúc đầu là nhỏ, sau đó từng đốm lan toàn thân. Ðặc biệt, người mắc bệnh bị sưng sau tai, gáy và cổ; 5 - 10 ngày sau mới khỏi.

* Tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, mỗi ngày có tới 300 - 400 trẻ được đưa đến tiêm phòng bệnh viêm não mô cầu và viêm màng não mủ, ngày cao điểm có tới 600 trẻ. Trung tâm chỉ còn vắc-xin ngừa viêm màng não týp B, còn vắc-xin ngừa viêm màng não mô cầu týp A và C luôn bị "cháy". Nguyên nhân dẫn tới việc người dân đổ xô đưa trẻ đi tiêm vaccine ngừa viêm não là do tin đồn ba trường hợp trẻ em tại huyện Xuyên Mộc và Long Ðiền tử vong thời gian qua do viêm não. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyên Xuân Hoan, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì trên địa bàn chưa có trường hợp viêm não nào. Ba trường hợp trên đã được trung tâm lấy mẫu đưa đi xét nghiệm tại Viện Pasteur (TP Hồ Chí Minh). Kết quả cho thấy, các cháu này không mắc viêm não...