Bệnh nhân được can thiệp tim mạch nhỏ tuổi nhất VN
Các Website khác - 28/02/2006

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa can thiệp tim thành công cho cháu Đỗ Thế Linh, 40 ngày tuổi, nặng 3,8 kg, bị hẹp eo động mạch chủ bẩm sinh. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất từng được làm thủ thuật này ở Việt Nam.

Tiến sĩ Phạm Hữu Hòa, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết nếu không được can thiệp kịp thời, chứng hẹp eo động mạch chủ sẽ có thể gây biến chứng suy tim, giãn tim, sốc tim... và dẫn đến tử vong. Mặt khác, do máu từ tim ít đến được các cơ quan để nuôi dưỡng tế bào nên nhiều biến chứng do thiếu máu khác có thể xuất hiện.

Can thiệp tim mạch là đưa các dụng cụ y tế như bóng, dù, nút Amplates, Stent... qua đường động mạch, tĩnh mạch vào tim hoặc đoạn mạch có vấn đề (chẳng hạn hẹp do xơ vữa) để điều trị bệnh. Nhờ đó, các bất thường tim mạch sẽ được sửa chữa mà không cần mổ.

Vì vậy, dù cháu Linh còn rất bé nhưng các bác sĩ vẫn quyết định can thiệp sớm. Ca thủ thuật được thực hiện ngày 27/2 và thành công sau một giờ đồng hồ. Theo tiến sĩ Hòa, cái khó của ca can thiệp tim mạch này là bệnh nhân yếu sức, mạch máu và tim nhỏ nên nguy cơ tổn thương tim khá cao. Nếu hồi phục tốt, cháu Linh có thể xuất viện sau một tuần.

Trên thế giới có khoảng 7-8% trẻ bị tim bẩm sinh. Mỗi năm, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 4.200 cháu mắc bệnh này. Việc áp dụng kỹ thuật tim mạch trong những năm gần đây làm tăng cơ hội điều trị cho các cháu. Kỹ thuật này ít gây tổn thương hơn nên có thể thực hiện cho những cháu ít ngày tuổi, chưa đủ điều kiện phẫu thuật. Thời gian can thiệp và nằm viện cũng ngắn hơn.

H.H.