Bệnh thường gặp khi giảm cân không khoa học
Các Website khác - 24/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Ăn kiêng dẫn đến trọng lượng cơ thể giảm quá nhanh gây ra tắc “nguyệt san” vì trong thời kỳ thanh niên, nữ giới cần phải tích lũy một lượng mỡ nhất định thì mới có thể xuất hiện kinh nguyệt đồng thời duy trì theo quy luật mỗi tháng một lần.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, việc giảm cân không đúng cách sẽ dẫn đến rối loạn chất điện giải, đường trong máu thấp, mắc bệnh tim, trực tiếp đe dọa tính mạng của con người. Dưới đây là những bệnh thường gặp khi giảm cân không khoa học.

 

Tắc “nguyệt san”

 

Ăn kiêng dẫn đến trọng lượng cơ thể giảm quá nhanh gây ra tắc “nguyệt san” vì trong thời kỳ thanh niên, nữ giới cần phải tích lũy một lượng mỡ nhất định thì mới có thể xuất hiện kinh nguyệt đồng thời duy trì theo quy luật mỗi tháng một lần.

Nếu giảm béo một cách mù quáng, lượng mỡ quá ít sẽ làm chậm xuất hiện kinh nguyệt, với những người đã có kinh nguyệt, có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc tắc kinh.

 

Nếu giảm cân không đúng khoa học sẽ kéo theo nhiều hệ lụy:

 

Sỏi mật

 

Những người giảm cân chỉ ăn những thức ăn có hàm lượng mỡ và nhiệt lượng thấp sẽ dễ mắc bệnh sỏi mật. Nguyên nhân là khi lượng mỡ và cholesterol giảm gây ra cảm giác đói, túi mật không thể chuyển đủ lượng dịch mật cho ruột non, lượng dịch mật tích tụ lại sẽ chuyển hóa thành sỏi.

 

Tổn thương tế bào não

 

Các nhà tâm lí cho rằng kết quả của việc ăn kiêng là sự thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể, trong đó những tổn thương gây ra cho tế bào não là nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ và sự minh mẫn.

 

Loãng xương

 

Tổ chức mỡ là môi trường quan trọng để tạo ra hormon nữ, tế bào mỡ có thể chuyển hóa những nguyên liệu mà thận cung cấp để tạo ra hormon nữ. Thời kỳ chuyển đổi đặc biệt là thời kỳ mãn kinh, do chức năng của buồng trứng đã ngừng hoạt động, lượng hormon nữ giảm mạnh, nếu vẫn tiếp tục giảm béo thì lượng hormon nữ sẽ càng thấp, như vậy càng dễ mắc bệnh loãng xương, nứt xương.

 

Rụng tóc

 

Hiện nay số lượng người bị rụng tóc do tiến hành giảm cân tăng nhanh, trong số đó có 20 - 30% là các cô gái tuổi từ 20 - 30. Thành phần chủ yếu của tóc là protein và các nguyên tố vi lượng như nhôm, sắt, đồng…những người ăn chay giảm cân, do lượng protein và nguyên tố vi lượng đưa vào cơ thể không đủ khiến tóc do không có đủ chất dinh dưỡng nên bị rụng.

Theo Duyên Hải/VTC News