Béo bụng làm tăng nguy cơ đau đầu
Các Website khác - 16/02/2009
Tuổi tác, giới tính và chất béo trong cơ thể có thể tác động tới chứng đau đầu và những người béo phì, thừa cân thường có nguy cơ đau đầu cao hơn những người khác, kết luận của các nhà nghiên cứu Mỹ sau khi khảo sát hơn 22 ngàn người.

Với những người trong độ tuổi 20 - 55, vòng bụng càng lớn thì nguy cơ mắc chứng đau đầu càng cao so với những người có vòng eo nhỏ hơn.  37% phụ nữ có vòng 2 quá khổ trong nhóm tuổi này bị chứng đau nửa đầu, trong khi tỉ lệ này ở nhóm không béo bụng chỉ là 29%. Còn ở nam giới (nhóm tuổi 20 – 55), 20% những người béo bụng bị đau đầu trong khi tỉ lệ này ở những người có vòng 2 gọn gàng là 16%.

 

Những người lớn tuổi (từ 55 tuổi trở đi) thì số đo vòng 2 lại không liên quan với chứng đau nửa đầu, ở cả nam và nữ. Thậm chí, nguy cơ đau nửa đầu sẽ giảm ở những phụ nữ ngoài 55 tuổi có vòng 2 lớn.

 

Nghiên cứu được công bố tại hội thảo thường niên của Viện Thần kinh học Hoa Kỳ.

 

“Những kết quả này dù mới chỉ là những bước khởi đầu nhưng nó cũng mang đến thông điệp rất rõ ràng rằng: giảm cân rất có lợi cho những người trẻ tuổi vốn đang bị chứng đau đầu hành hạ, đặc biệt là đối với phụ nữ. Khi ở độ tuổi mãn kinh, thì giảm vòng 2 lại giúp chị em tránh được các bệnh tim, tiểu đường...”, nhà nghiên cứu B. Lee Peterlin, ĐH Drexel (bang Philadelphia, Mỹ) nhấn mạnh.

 

Theo Dan Tri u