Bí quyết để thêm 14 năm sống khỏe
Các Website khác - 28/03/2008

TPO - Những người uống rượu vừa phải, ko hút thuốc lá, thường xuyên tập luyện thể thao và ăn đủ 5 loại rau, hoa quả mỗi ngày có thể sống lâu hơn 14 năm so với những người không thực hiện hoạt động ấy.

Bổ sung rau quả vào thực đơn mỗi ngày để sống khỏe!

Đó là kết quả nghiên cứu mà các nhà khoa học Anh đã thực hiện từ năm 1993 đến năm 1997 với 20.000 đàn ông và phụ nữ từ 45-79 tuổi.

Trong cuộc nghiên cứu này, họ được hỏi về lối sống của chính mình như hàng ngày họ làm gì, ăn gì, ăn bao nhiêu…Sau đó, họ được kiểm tra máu để đo lượng vitamin C trong cơ thể.

Những người tham gia nghiên cứu phải thực hiện một bảng tính điểm từ 0 đến 4 điểm tương ứng với 4 hoạt động: không hút thuốc, không hoặc hạn chế rượu và các chất kích thích, vận động cơ thể bằng cách tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao, ăn nhiều và ăn đủ 5 loại rau, hoa quả mỗi ngày.

Nếu họ thực hiện được hoạt động nào thì tích điểm vào bảng ở hoạt động đó.

Sau một thời gian nghiên cứu quá trình sinh hoạt và ăn uống của 20.000 người tham gia, các nhà khoa học nhận thấy, những người không thực hiện được các hoạt động trên, đồng nghĩa với việc bảng điểm của họ bằng 0 thì họ có khả năng mắc các bệnh về tim mạch và tỷ lệ tử vong cao gấp 4 lần so với những người thực hiện được hoàn toàn hoặc một phần.

Cuộc nghiên cứu vẫn được tiếp tục đến năm 2006, các nhà khoa học khẳng định: những người duy trì thực hiện 4 điểm nói trên, đặc biệt với những người không bao giờ hút thuốc vẫn sống tốt sau 14 năm. Số còn lại đã có người “ra đi” do không duy trì được chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên, nhất là những người nghiện thuốc lá.

Theo nhà nghiên cứu Kay-Tee Khaw và các đồng nghiệp của ông tại trường đại học Cambridge và Hội đồng nghiên cứu y khoa, thay đổi một chút trong phong cách sống như bỏ thuốc lá có thể cải thiện 80% tình trạng sức khỏe.

Bạn cũng có thể đạt được điều này nếu uống rượu, các chất kích thích vừa phải, giữ chế độ tập luyện đều đặn hay ăn nhiều rau, hoa quả và đồ ăn có nhiều chất xơ.

Nguyễn Liên
Theo Health24