Bỏ ăn sáng dễ sinh con gái
Các Website khác - 24/04/2008

 

Nghiên cứu mới này do nhóm các nhà khoa học trường ĐH ExeterOxford thực hiện và cũng là bằng chứng đầu tiên cho thấy giới tính của thai nhi liên quan với chế độ dinh dưỡng của người mẹ và chế độ ăn giàu năng lượng liên quan với việc sinh con trai.

 

“Nghiên cứu này cũng giúp giải thích vì sao ở các nước phát triển, nơi mà những phụ nữ trẻ thường chọn chế độ ăn ít năng lượng lại thường chỉ sinh con gái”, Fiona Mathews, ĐH Exeter, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

 

Điều này có thể giải thích dựa trên cơ sở khoa học rằng việc nạp thực phẩm nghèo năng lượng sẽ làm giảm đường huyết. Trong khi ở thụ tinh nhân tạo, hàm lượng glucose cao kích thích sự tăng trưởng của phôi thai mang NST XY, hạn chế sự phát triển của phôi thai mang NST XX. Tất nhiên, giới tính của đứa trẻ là do người bố quyết định.

 

Mathews và các cộng sự đã nghiên cứu 740 bà mẹ mang thai lần đầu, sống tại Anh và phát hiện ra rằng 56% trong số này có chế độ ăn giàu năng lượng nhất quanh thời điểm thụ thai đã sinh con trai, so với 45% ở nhóm bổ sung ít năng lượng nhất ở thời điểm này.

 

Trên thực tế, do phong trào ăn kiêng đang phát triển rất mạnh tại các nước phát triển mà tỉ lệ giới tính giữa nam và nữ ở các quốc gia này đang ngày càng cách biệt trong suốt 40 năm qua. Một số nhà khoa học đã từng cảnh báo về tình trạng mất cân bằng giới tính này và cho rằng đó là do sự ô nhiễm và việc sử dụng bừa bãi các chất hóa học nhân tạo (thuốc trừ sâu…) dẫn tới sự rối loạn hormon ở người.

 

Như vậy, chỉ một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của người mẹ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cả đời của em bé. Vì vậy chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong thời gian thụ thai và suốt thai kỳ là rất quan trọng.