Bổ sung vitamin cho trẻ: Con dao hai lưỡi
Các Website khác - 29/09/2008
 

Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ có khuynh hướng thay thế những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em bằng những chế phẩm bổ sung vitamin bán ở siêu thị. Đặc biệt là những bậc cha mẹ quá bận rộn công việc đến nỗi không có thời gian để làm một bữa ăn “đúng điệu”.

Tuy nhiên, việc lạm dụng vitamin bổ sung cho trẻ không theo chỉ định của thầy thuốc cũng có những tác hại mà ít ai biết được.

Trợ thủ của những trẻ biếng ăn

Nhiều người cho rằng việc chế biến nấu nướng dễ làm hao hụt hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và dẫn đến kết quả là một số vitamin sẽ biến mất khỏi thực phẩm. Hơn nữa, trẻ em là những đối tượng cực kỳ “kén cá chọn canh”, vì thế, chúng có thể sẽ hấp thu quá ít chất dinh dưỡng để cung cấp cho nhu cầu hằng ngày. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ chọn lựa giải pháp cho trẻ uống thuốc bổ hoặc bổ sung vitamin nhằm thay thế những vitamin bị “thất thoát” trong bữa ăn của chúng. 

Thiếu vitamin, cơ thể trẻ dễ mắc bệnh nhưng dư thừa vitamin sẽ vô cùng nguy hại cho cơ thể vì thế cha mẹ không nên lạm dụng vitamin bổ xung cho trẻ

Vitamin là thành phần mà cơ thể cần cho các hoạt động chức năng và quá trình phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy già trẻ lớn bé đều cần vitamin để giữ cho cơ thể khỏe mạnh cũng như phòng ngừa bệnh tật. Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu trẻ em không thể có được đầy đủ các vitamin từ thực phẩm thì việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin là một điều cần thiết.

Thực sự, vitamin có công dụng thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào. Vitamin cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các tế bào máu và những mô khác trong cơ thể. Khi trẻ em phát triển và tăng trưởng, để cho các tế bào tăng trưởng một cách hoàn hảo, trẻ em rất cần vitamin. Ngoài ra, đa phần những vitamin “hành nghề” như những chất chống ôxy hóa trong cơ thể. Vì thế, vitamin cũng đóng vai trò như một hệ thống phòng thủ, ngăn chặn tiến trình ôxy hóa trong cơ thể cũng như hạn chế hoặc vô hiệu hóa tác động có hại của những axít béo chưa bão hòa.

Các chất kháng ôxy hóa chiến đấu chống lại các gốc tự do. Nhờ đó, trẻ em được bảo vệ một cách hiệu quả với bệnh tật. Bên cạnh đó, một vài loại chế phẩm bổ sung vitamin chứa chất xơ có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể. Thiếu chất xơ ở trẻ em có thể gây ra những bệnh về đường ruột, thậm chí nặng hơn là chứng rối loạn tuần hoàn.

Bổ sung vitamin, dễ bị quá liều

Thiếu vitamin, cơ thể trẻ dễ mắc bệnh nhưng dư thừa vitamin sẽ vô cùng nguy hại cho cơ thể. Hãy lấy một dẫn chứng về sự thặng dư vitamin A. Nếu trẻ em được bổ sung quá nhiều vitamin A hơn liều được đề nghị sẽ bị những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Một dẫn chứng khác là vitamin D, sự thặng dư vitamin D có thể làm tăng sự tái hấp thu của can xi, hậu quả sẽ làm hàm lượng can xi trong máu tăng cao. Từ đó, chức năng của những “phần mềm” trong cơ thể như tim, phổi sẽ bị suy giảm đáng kể. Vitamin bổ sung từ các dạng chế phẩm bao giờ hàm lượng cũng nhiều hơn so với vitamin có được từ thực phẩm.

Hơn nữa, nếu sử dụng vitamin không được sự giám sát ở trẻ em thường dẫn đến quá liều hoặc trẻ em sẽ bị ghiền vì các chế phẩm bào chế cho trẻ em bao giờ cũng ngọt ngào thơm tho, khiến cho trẻ em có cảm giác đó là kẹo. Điều này rất dễ dẫn đến quá liều.

Các bậc cha mẹ cũng cần nên biết rằng vitamin bao giờ cũng có hai mặt “công và tội” cũng như các loại thuốc. Vì vậy, chú ý đến bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là một điều vô cùng quan trọng. Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng những trẻ em được nuôi dưỡng bằng những loại thực phẩm đã được đề nghị trong tháp dinh dưỡng thì không cần thiết phải bổ sung vitamin. Vì những khẩu phần ăn như thế này đã cung cấp hầu như đầy đủ các chất dinh dưỡng mà trẻ em cần.

Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường