Bộ Y tế chủ trương kiểm soát chất melamine trong mọi sản phẩm liên quan đến sữa
Các Website khác - 01/10/2008

 

 

Hanoinet - Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty phải khắc phục ngay những sai phạm trên và thông báo tới công ty 22 Công ty sữa Trung Quốc để công ty không nhập nguyên liệu sữa, sản phẩm từ sữa của 22 công ty này.

 

Chiều 30/9, đoàn thanh tra liên ngành về sữa phía Bắc đã đi thanh tra tại 3 cơ sở. Tại Công ty Hải Hà - Kotobuki (25 Trương Định, Hà Nội), đoàn phát hiện công ty có sử dụng hai loại nguyên liệu kem tươi trang trí bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tuy nhiên qua kiểm tra, đây là loại kem tươi có xuất xứ từ Thượng Hải, Trung Quốc và cả hai loại kem tươi này đều có giấy xét nghiệm chỉ tiêu melamine (không phát hiện melamine) và giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm do Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp.

Vì thế, đoàn thanh tra không lấy mẫu xét nghiệm melamine hai mẫu này. Và việc công ty này sử dụng kem tươi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đã có chứng nhận không có melamine; Giấy chứng nhận chỉ tiêu sản phẩm của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp là không vi phạm nguyên tắc.

Ngoài ra qua kiểm tra, đoàn ghi nhận công ty liên doanh Hải Hà - KOTOBUKI không sử dụng các loại sữa có xuất xứ từ Trung Quốc để sản xuất. Nguyên liệu sữa bột do Công ty sử dụng là nguyên liệu sữa từ Niu Di-lân và Hà Lan.

Tuy nhiên, Công ty vẫn còn một số sai phạm như: Không có nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với 3 sản phẩm: sữa bột Niu Dilân, kem trang trí Shien Road Topping nguồn gốc từ Thượng Hải, Trung Quốc và mứt quýt; một số thành phẩm, nguyên liệu trong kho còn kê sát tường; một vài nhân viên trực tiếp sản xuất còn để móng tay dài, đeo nhẫn và đeo khẩu trang chưa đúng qui định. Đáng chú ý là Công ty chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty phải khắc phục ngay những sai phạm trên và thông báo tới công ty 22 Công ty sữa Trung Quốc để công ty không nhập nguyên liệu sữa, sản phẩm từ sữa của 22 công ty này.

Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng đã kiểm tra tại 2 siêu thị Metro Hoàng Mai và Thăng Long nhưng cả ở kho lưu sản phẩm và quầy hàng đều không phát hiện có bán các sản phẩm sữa xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong thời gian tới, đoàn thanh tra sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sữa, nguyên liệu làm từ sữa trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Hiện nay, Bộ Y tế chủ trương kiểm soát chất melamine trong tất cả các sản phẩm liên quan đến sữa vì đây là sản phẩm trẻ em dùng nhiều nhất. Sau đó, sẽ mở rộng thanh tra, và kiểm nghiệm các loại sản phẩm khác như bánh, kẹo, chocolate...

 

Trước mắt, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ lưu hành tất cả các loại sữa, sản phẩm từ sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc chưa được kiểm nghiệm tìm melamine. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm các mẫu sữa này, nếu không có melamine sẽ tiếp tục được lưu thông ra thị trường.

Theo Hồng Hải/DT