“Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tẩy chay sữa”
Các Website khác - 03/10/2008

 

 
Ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Vietbao.vn.

Hanoinet - Trong scandal về các sản phẩm sữa nhiễm melamine, Bộ đã đặt ra 2 mục tiêu: Bên cạnh việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng bằng cách ngăn chặn triệt để sự lưu thông của sữa độc, cần phải bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

 

"Không có gì đảm bảo là các thương hiệu nổi tiếng trong nước và nước ngoài không nhiễm melamine. Ở New Zealand mới đây cũng phát hiện sữa nhiễm độc do ngấm từ bao bì, dù hàm lượng rất thấp", ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế trao đổi nhanh với PV chiều 1/10 về vụ sữa độc.

 

- Hiện một số nước đã công bố các sản phẩm nhiễm melamine, trong đó có những mặt hàng cùng loại với mặt hàng của các công ty tên tuổi ở Việt Nam. Liệu người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm của cùng thương hiệu này ở trong nước?

 

- Không có gì đảm bảo là các thương hiệu nổi tiếng trong nước và nước ngoài không nhiễm melamine. Chẳng hạn như ở Trung Quốc, một số nhà sản xuất vì lợi nhuận mà bỏ chất độc vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, ở New Zealand mới đây cũng phát hiện sữa nhiễm melamine do chất này có trong bao bì và ngấm vào sản phẩm chứa bên trong, tuy hàm lượng rất thấp.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tẩy chay sữa bởi đó vẫn là nguồn dinh dưỡng rất tốt, nhất là với trẻ em. Người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm sữa có nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác đầy đủ, không nằm trong danh sách những nhãn hiệu nhiễm melamine.

Ngoài ra, các nhà trẻ không được cắt bữa sữa của các cháu nhưng cần sử dụng các sản phẩm sữa đảm bảo chất lượng và theo dõi chặt chẽ sữa do phụ huynh mang từ ngoài vào cho con.

 

- Vì melamine là chất làm tăng độ đạm nên có nhiều ý kiến lo ngại rằng chất này có thể có trong các sản phẩm giàu đạm khác như mắm hay các loại nước chấm. Ông có ý kiến gì về sự lo ngại này?

 

- Đúng là melamine có hàm lượng nitơ cao nên sẽ làm tăng độ đạm của sản phẩm, từ đó đánh lừa cơ quan kiểm nghiệm và người tiêu dùng. Tuy nhiên, đạm này không phải là protein mà là chất gây độc và nó thường dễ đưa vào sữa, từ đó có mặt trong các sản phẩm sữa, bánh kẹo, kem... Tuy nhiên, mỗi loại sản phẩm có chất đánh lừa khác nhau, chẳng hạn như người ta thường dùng urê làm tăng độ đạm cho mắm.

 

- Hiện nay có hai loại phiếu xét nghiệm melamine, một do thanh tra y tế tự thu mẫu, một của doanh nghiệp tự gửi mẫu và công bố kết quả. Người dân có thể tin tưởng vào kết quả của loại phiếu nào?

 

- Tất nhiên giá trị của hai loại phiếu này là hoàn toàn khác biệt. Việc tự lấy mẫu xét nghiệm và công bố trên các phương tiện truyền thông là quyền của doanh nghiệp và Bộ y tế khuyến khích việc đó, tuy nhiên, nguồn có giá trị và đáng tin cậy là từ cơ quan y tế. Ngoài ra, những phiếu này chỉ có giá trị đối với lô hàng mà có mẫu xét nghiệm chứ không phải với toàn bộ sản phẩm đó.

Ngày 2/10, Bộ Y tế sẽ công bố những sản phẩm do thanh tra Bộ gửi mẫu xét nghiệm có melamine.

 

- Để nhanh chóng biết được sản phẩm nào trên thị trường có hay không nhiễm melamine, Bộ Y tế dự kiến sẽ áp dụng xét nghiệm định tính thay cho việc xét nghiệm định lượng như hiện nay. Việc này sẽ được thực hiện vào lúc nào?

 

- Ngày 2/10, tôi sẽ ký quyết định bắt đầu thực hiện quy trình xét nghiệm định tính. Melamine là chất cấm nên chỉ cần có mặt trong sản phẩm là đã phải hủy, không cần biết lượng bao nhiêu. Việc này sẽ giúp rút ngắn khoảng 1/4 thời gian xét nghiệm và nâng tổng số đơn vị có thể thực hiện quy trình này lên 20 chứ không chỉ 4 như bây giờ.

 

- Trong vụ việc sữa nhiễm độc này, ông có ý kiến gì về trách nhiệm của Bộ và các doanh nghiệp?

 

- Trong scandal về các sản phẩm sữa nhiễm melamine, Bộ đã đặt ra 2 mục tiêu: Bên cạnh việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng bằng cách ngăn chặn triệt để sự lưu thông của sữa độc, cần phải bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

Việc có melamine trong sản phẩm là điều nằm ngoài ý muốn của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Không thể đổ hết trách nhiệm cho các đơn vị sản xuất và kinh doanh sữa được. Với những cơ sở có sản phẩm chứa melamine, Bộ yêu cầu khẩn trương thu hồi và tiêu hủy sản phẩm đồng thời sẽ có biện pháp xử lý. Còn đối với những cơ sở khác, phải làm sao để họ phải chịu mức tổn thất thấp nhất. Nếu làm không tốt, ngành công nghiệp sữa đi xuống sẽ khó mà vực lại được.

 

Đây là lần đầu tiên trên thế giới xảy ra việc sữa nhiễm melamine như thế này. Bởi thế, cả thế giới đều bàng hoàng trước ảnh hưởng nghiêm trọng của nó.

Theo Minh Thùy/VNE