BV Việt Đức: Số thanh thiếu niên bị u tuỵ chiếm 15% -20%
Các Website khác - 10/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Bệnh nhân Lê Thị Mai (16 tuổi, ở Hà Nam) nhập viện trong tình trạng xanh xao, đau ở vùng dưới sườn bên trái kéo dài nhiều năm, không ăn uống được do rối loạn tiêu hóa....

 

“Số bệnh nhân là thanh thiếu niên bị u tuỵ đã chiếm 15% -20% tổng số bệnh nhân nhập viện. Căn bệnh này trước đây thường chỉ gặp ở những người lớn tuổi và có tiền sử dụng nhiều rượu, bia”, Bs Trịnh Hồng Sơn, Trưởng phòng Hành chính BV Việt Đức cho biết.

Bệnh nhân Lê Thị Mai (16 tuổi, ở Hà Nam) nhập viện trong tình trạng xanh xao, đau ở vùng dưới sườn bên trái kéo dài nhiều năm, không ăn uống được do rối loạn tiêu hóa....

Qua chụp phim, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân đã bị u tuỵ ác tính, đã di căn. Nếu mổ cắt u cũng chỉ kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân thêm vài năm.

Theo BS Sơn, u tuỵ trước đây thường chỉ gặp ở bệnh nhân lớn tuổi, uống nhiều rượu, bia. Nhưng trong vài năm gần đây, số bệnh nhân trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên bị u tuỵ không rõ nguyên nhân đang có xu hướng gia tăng (chiếm 15 - 20% bệnh nhân nhập viện do viêm hoặc u tuỵ).

Trên thực tế, việc chẩn đoán u hoặc viêm tụy ở giai đoạn sớm thường rất khó khăn, đặc biệt là ở bệnh nhân trẻ tuổi, do các triệu chứng đau dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như: X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp... để phát hiện u, viêm tuỵ trong giai đoạn đầu cũng không dễ dàng.

Theo các bác sĩ, khi có những triệu chứng như: đau liên tục và dai dẳng hoặc dữ dội ở vùng dưới sườn bên trái, lan ra sau lưng (gập người về phía trước thường đỡ đau hơn), nôn, kém ăn, khát nước sụt cân rõ rệt, vàng da rối loạn tiêu hóa, phân có sự khác thường (màu sáng, có sự xuất hiện của mỡ)... cần đến ngay bệnh viện khám.

 

Để tránh mắc bệnh liên quan đến tuỵ, nên hạn chế uống rượu bia quá mức. Những người đã có tiểu sử bệnh và có đợt đau cấp do viêm tuỵ, cần điều trị nghiêm túc tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tránh nguy cơ biến chứng, có thể dẫn tới tử vong.

Theo P.Thanh/Dân Trí