BV Việt Đức thực hiện ca mổ đầu tiên cố định cột sống bằng máy vi tính
Các Website khác - 03/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Theo BS Thạch, tại BV Việt Đức, tỷ lệ bệnh nhân mất vững cột sống chiếm khoảng 60 - 70% trong bệnh lý cột sống nói chung. Những bệnh nhân này thường phải tiến hành phẫu thuật để cố định cột sống.

 

Ngày 2/10, BV Việt Đức đã thực hiện ca mổ đầu tiên cố định cột sống bằng kỹ thuật sử dụng máy vi tính bắt vít cột sống qua da. Kỹ thuật mới này lần đầu tiên được tiến hành tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc, trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống bệnh viện Việt Đức cho biết: "Bệnh nhân đầu tiên được mổ bằng phương pháp này là bà Nguyễn Thị An, 63 tuổi (Nam Sách Hải Dương). Bà An bị trượt đốt sống L4 và L5 gây đau và còng lưng. Ca mổ đầu tiên bằng kỹ thuật mới này bắt đầu từ 14h chiều qua và sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. HIện bệnh nhân đã tỉnh táo và ổn định.

Theo BS Thạch, tại BV Việt Đức, tỷ lệ bệnh nhân mất vững cột sống chiếm khoảng 60 - 70% trong bệnh lý cột sống nói chung. Những bệnh nhân này thường phải tiến hành phẫu thuật để cố định cột sống.

Trước đây, khi chưa có phương pháp sử dụng máy vi tính bắt vít cột sống qua ra, để cố định được cột sống, dưới sự hướng dẫn của X-quang, bệnh nhân thường phải mổ những đoạn 10 - 15cm để đưa vít vào cố định.

Vì vết mổ dài nên gây tổn thương nhiều, bệnh nhân lâu bình phục, đặc biệt có nguy cơ cao gặp tai biến bị lệch vào thần kinh, tủy sống, thậm chí gây liệt.

Hơn nữa, khi thực hiện phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của tia X quang, cả bệnh nhân và bác sĩ đều bị ảnh hưởng của tia X, gây nhiều ảnh hưởng về lâu dài.

Còn với kỹ thuật mới này, thay vì mổ, bệnh nhân chỉ cần gây tê tủy sống, sau đó tất cả các thao tác đã được máy tính hướng dẫn tỷ mỷ, phẫu thuật viên chỉ cần thực hiện chuẩn theo chỉ dẫn để vít đi đúng hướng cột sống mà không phải phẫu thuật.

Do không phải phẫu thuật nên tránh được biến chứng nhiễm khuẩn sau mổ, thời gian hậu phẫu ngắn, giảm nguy cơ tai biến thần kinh, liệt so với phương pháp mổ. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này cao, đảm bảo cột sống chắc chắn.

Bệnh nhân cố định cột sống bằng phương pháp này thường chỉ phải ở lại viện từ 1 - 2 ngày sau đó có thể ra viện.

 

Được biết, chi phí cho mỗi ca cố định cốt sống bằng phương pháp này khoảng 20 triệu đồng.

 

Theo Hồng Hải/DT