Cà chua làm thuốc
Các Website khác - 07/03/2006

"Tôi thường ăn cà chua sống vào những hôm trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Nghe nói, ngoài công dụng làm mát, nhuận tràng, cà chua còn chữa được cả bệnh sốt, lao phổi. Xin hỏi bác sĩ có đúng như vậy không?".

Trả lời:

Quả cà chua mặc dù có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng được toàn thế giới dùng làm thức ăn dưới dạng tươi hay nấu chín. Nước ép cà chua là một loại nước giải khát tươi ở nhiều nước, còn dùng dưới dạng tương, nước sốt, nấu canh…

Một số người dùng quả cà chua làm thuốc nhuận tràng, chữa sốt, lao phổi. Tại Tây Ban Nha người ta phối hợp quả cà chua với ớt để chữa trĩ, hoặc người ta nấu cà chua với dầu hay mỡ (cho đến khi bốc hết hơi nước) rồi dùng dưới dạng thuốc mỡ bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

Đọt cà chua (lá non) được nhân dân dùng đắp mụn nhọt, nơi viêm tấy. Cách làm như sau: Lấy đọt cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vào vài hạt muối, đắp lên nơi mụn nhọt hay viêm tấy, băng lại. Ngày làm một hai lần cho đến khi khỏi.

Lá cà chua khô hiện được dùng làm nguyên liệu chiết tomatin là một chất kháng khuẩn, chống nấm, chống một số sâu bệnh hại cây trồng (nhưng với liều nào đó lại có tác dụng kích thích sinh trưởng, ví dụ đối với sâu coleoptyle của thóc avoine). Tomatin còn được dùng để bán tổng hợp các hoóc môn steroidic.

GS. Đỗ Tất Lợi, Sức Khỏe & Đời Sống