Cần 20 tỷ USD để điều trị bệnh AIDS vào năm 2007
Các Website khác - 07/07/2004

Chí phí cho các bệnh nhân AIDS đang tăng nhanh song hành cùng với số ca nhiễm bệnh mới. Năm 2007, thế giới cần đến 20 tỷ USD để điều trị cho những người mắc căn bệnh thế kỷ này.

Đại dịch AIDS đang là gánh nặng kinh tế - xã hội cho nhiều quốc gia.

Theo báo cáo của LHQ ngày 6/7, trong năm 2003, đã có thêm năm triệu người nhiễm virus HIV (mức tăng cao nhất từ trước đến nay) trên phạm vi toàn cầu. Có hai điểm đáng chú ý trong báo cáo: nạn nhân chính vẫn là phụ nữ và số người trẻ tuổi mắc bệnh ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn. UNAids cũng nâng mức chí phí để điều trị bệnh AIDS vào năm 2005 lên con số 12 tỷ USD, nhiều hơn hai tỷ so với dự báo trước đây.

Trong bức tranh nhiều gam màu tối đó, UNAids cảnh báo, khu vực châu Á sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn về kinh tế - xã hội nếu đà lây lan của đại dịch vẫn tiếp tục như hiện nay. Theo giám đốc UNAids Peter Piot, tình hình ở châu Á tương tự như những gì diễn ra ở châu Phi cách đây 15 năm. Đáng ngại nhất là diễn biến tại Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ - những quốc gia có số người nhiễm virus HIV tăng rất nhanh trong vài năm qua. Chỉ riêng Ấn Độ, đã có thêm nửa triệu người, nhiều thứ nhì thế giới (sau Nam Phi), mắc căn bệnh này trong năm 2003.

Trong khi đó, việc điều trị và nâng cao ý thức phòng tránh cho người dân tại một số khu vực như Trung Đông, Ấn Độ hay vùng hạ Sahara (châu Phi) đang gặp rất nhiều khó khăn. Năm qua, chỉ có 400.000 người, chiếm 7% tổng số bệnh nhân nhiễm HIV ở các nước đang phát triển, nhận được đủ lượng thuốc điều trị cần thiết mà thôi.

H. Diệu (Theo FT)