Chăm sóc đôi chân đối với bệnh nhân tiểu đường
Các Website khác - 20/11/2008

 

Tiểu đường là căn bệnh nan y. Nếu đã mắc tiểu đường thay vì việc tìm cách để điều trị tận gốc căn bệnh này, bạn hãy cùng chung sống hòa bình với nó. Chăm sóc đôi chân cũng là một việc làm rất thiết yếu và quan trọng đối với bệnh nhân mắc tiểu đường.

Tại sao cần chăm sóc đôi chân khi mắc tiểu đường?

Nếu không quan tâm đến đôi chân, bạn có thể gặp nguy cơ như phải dùng đến thủ thuật cắt cụt chân.

Bạn cần chăm sóc đôi chân là bởi khi mắc tiểu đường, đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải những rắc rối đối với đôi chân. Căn bệnh tiểu đường sẽ gây những tổn hại đến dây thần kinh và làm giảm lượng máu tới chân.

Theo ước tính của Hiệp hội Những người mắc tiểu đường, trong năm người mắc tiểu đường thì có một người phải nhập viện do gặp phải những vấn đề rắc rối đối với đôi bàn chân.

Chăm sóc đôi chân

Để hạn chế nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm đối với đôi chân của bệnh nhân mắc tiểu đường, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

- Rửa và lau khô chân hằng ngày.

Khi rửa chân, bạn nên dùng loại xà bông có khả năng diệt khuẩn với hoạt tính dịu nhẹ. Thay vì rửa chân bằng nước lạnh, bạn hãy dùng nước ấm. Khi rửa chân không nên chà xát mạnh đôi bàn chân mà chỉ nên xoa nhẹ nhàng. Lau khô chân bằng khăn vải mềm và dùng kem dưỡng bôi lên chân, nhất là vùng gót chân để tránh tình trạng bị nứt nẻ. Không thoa kem dưỡng vào giữa các kẽ ngón chân.

- Kiểm tra đôi bàn chân hằng ngày

Việc kiểm tra đôi bàn chân hằng ngày giúp bạn nhanh chóng phát hiện những thay đổi bất thường của đôi chân, từ đó có cách ứng phó kịp thời.

Đầu tiên hãy kiểm tra phần đầu và cuối của đôi chân. Sau đó kiểm tra tiếp độ khô ráo và xem chân có bị nứt nẻ chỗ nào không? Nên chú ý kỹ nếu thấy chân có dấu hiệu bị phồng giộp, bị đứt hay những tổn thương khác.

Kiểm tra đến "sắc" chân, xem chân có màu hồng hào hay không, có mềm mại không?

Tiếp tục kiểm tra đến phần móng chân, các khớp chân, các cục chai chân nếu có.

Nếu trong trường hợp phát hiện vết phồng giộp ở chân, bạn không nên làm vỡ nó mà hãy dùng một chiếc gạc băng nó lại, sau đó nên đeo tất.

- Chăm sóc móng chân

Sau mỗi lần tắm khi móng chân còn mềm do tiếp xúc với nước, bạn hãy cắt móng chân.

Hãy thận trọng khi cắt móng chân, không cố cắt vào phần góc chân sẽ khiến chân bị tổn thương và chảy máu.

- Thận trọng khi luyện tập

Luyện tập là điều thiết yếu đối với mỗi chúng ta và càng đặc biệt cần thiết hơn đối với bệnh nhân tiểu đường. Lưu ý khi luyện tập bạn cần chú ý đi những đôi giày mềm và vừa chân, luôn tạo cho chân độ thoải mái nhất định.

Không luyện tập khi chân đang bị tổn thương hay có vết phồng giộp.

- Bảo vệ đôi chân với giày và tất

Không bao giờ nên đi chân trần, thay vào đó bệnh nhân tiểu đường nên bảo vệ đôi chân bằng cách đi giày và tất.

Tránh đi những đôi giày cao gót và mũi nhọn.

Không đi những đôi giày dép hở mũi chân. Bởi những loại giày dép này sẽ làm tăng nguy cơ khiến đôi chân bạn dễ bị tổn thương và nhiễm trùng.

Nên thay tất thường xuyên

Không nên đi giày mới lâu hơn một giờ mỗi lần.

Không nên đi tất quá chật. Nên chọn loại tất được làm từ vải sợi mềm và thấm mồ hôi như cotton.

Đeo loại giày đặc biệt dành cho bệnh nhân tiểu đường nếu bạn được bác sĩ yêu cầu

- Mẹo chọn giày

Khi chọn giày đối với bệnh nhân mắc tiểu đường, bạn cần lưu ý các tiêu chí sau đây:

Nên chọn loại giày bao kín toàn bộ bàn chân cũng như những ngón chân. Sau khi đã đi giày vào chân, chiều dài của giày nên thừa khoảng 2cm. Bên trong đế giày hoàn toàn mềm và nhẵn, không ghồ ghề, thô ráp. Đế giày nên làm bằng chất liệu cứng. Đảm bảo chiều rộng của đôi giày giúp chân bạn thoải mái.

- An toàn với đôi chân

Không nên tự ý điều trị những tổn thương của đôi chân, thậm chí đó chỉ là những tổn thương nhỏ bạn cũng nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Kiểm tra nhiệt độ nước ngâm chân bằng khuỷu tay chứ không phải bằng chân.

Không chườm nóng lên đôi chân.

- Khi nào nên gọi bác sĩ?

Hãy đi kiểm tra ngay nếu bạn gặp phải những biểu hiện sau:

Nấm chân, bị thương ở chân, móng chân mọc ngược vào trong, có cảm giác đau chân, chân sưng tấy, viêm tấy các kẽ ngón chân, nhiễm trùng, chai chân.

KHỔNG THU HÀ