Chăm sóc người bị cúm
Các Website khác - 23/02/2005
Cúm thường đi kèm các biểu hiện sốt cao, nhức đầu, sổ mũi, chảy nước mắt, ho và đau người. Trước hết cần cách ly người bệnh, cho nghỉ ngơi và xông lá thơm, uống thuốc hạ nhiệt và vitamin C liều cao. Bệnh nhân nên ăn loãng, uống nhiều nước quả tươi, đồng thời giữ ấm cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột.
Khi virus cúm xâm nhập cơ thể, người bệnh đột nhiên sốt cao, có khi tới 39-40oC trong vài giờ rồi hạ dần; sau đó thân nhiệt lại tăng lên, kèm theo là tình trạng ớn lạnh hoặc rét run, nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, ho khan, khàn tiếng, nuốt đau, chán ăn, có khi buồn nôn và nôn, đi tiểu ít. Mình mẩy đau như dần, các bắp thịt cũng đau mỏi. Có người đau ngang lưng, đau khớp hoặc cổ. Đau khiến người bệnh mệt nhọc, bơ phờ nhưng xoa nắn lại cảm thấy dễ chịu.

Bệnh tiến triển lành tính, chừng 4-5 ngày sau sốt lui hoặc bất chợt khỏi, người bệnh ra mồ hôi nhiều, tiểu tiện được nhiều, đau cũng bớt dần, đỡ viêm họng rồi khỏi; ho, đau ngực giảm chậm hơn. Bệnh nhân còn chán ăn, mất ngủ, mệt nhọc ít ngày nữa. Hiện nay đang xuất hiện cúm túp A, do vậy nếu có các triệu chứng sốt cao, đau ngực, khó thở cần phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Tuy vậy, đối với người già, trẻ sơ sinh, trẻ suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai và những người có sẵn bệnh mạn tính, bệnh thường nặng.

Chăm sóc

Với thể cúm thường, chỉ cần cách ly người bệnh trong 5 ngày kể từ khi bệnh bắt đầu. Cho người bệnh nghỉ ngơi và xông các lá thơm (như lá ngải cứu, lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá sả...), uống thuốc hạ nhiệt (như paracetamol, cảm xuyên hương...) và uống vitamin C liều cao. Những người có tiền sử loét dạ dày - tá tràng không được uống aspirin, APC, vitamin C.

Cho người bệnh ăn lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước (oresol, nước quả tươi...) nhất là với người già.

Hằng ngày phải nhỏ mũi bằng thuốc sát khuẩn như argyrol, chloramphenicol hoặc nước tỏi (lấy 2 gam tỏi đã bóc vỏ, đập giập cho vào lọ đã tiệt khuẩn). Nếu kết hợp xông mũi bằng lá thơm thì càng tốt.

Chú ý giữ ấm cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh đột ngột, bảo đảm chế độ cách ly. Những trường hợp sốt dai dẳng, hoặc sau 7 ngày mà người bệnh vẫn còn sốt đã lui nay sốt lại có thể bội nhiễm vi khuẩn, cần được chuyển đi bệnh viện ngay.

Biện pháp dự phòng

Những người làm nhiệm vụ chăm sóc hoặc đến thăm người bệnh đều phải đeo khẩu trang, nhỏ mũi thuốc sát khuẩn. Khi thấy sổ mũi, nhức đầu, đau mình mẩy, mắt đỏ, gai gai rét cần phải mang khẩu trang và cách ly ngay.

Đồ dùng của người ốm (như bát, đũa, thìa, cốc, chén...) hằng ngày nên luộc sôi, nếu dùng riêng đồ dùng thì càng tốt.

Trong thời gian có dịch, cần có biện pháp để hạn chế tập trung nơi đông người.

Chú ý ăn uống bồi dưỡng thêm chất bổ; nên ăn thêm gia vị làm ấm cơ thể và có tính kháng khuẩn (như hành, tỏi...) giúp cơ thể thêm sức chống đỡ với bệnh tật.


Bác sĩ Nguyễn Long Châu
Theo Theo Sức khoẻ đời sống