Chất lượng bác sĩ ngoại đến đâu?
Các Website khác - 22/02/2006
Bệnh viện Việt - Pháp (Hà Nội).
Phòng khám, bệnh viện, dịch vụ y tế có 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh đã xuất hiện khá nhiều ở các thành phố lớn. Không ít người bệnh tìm đến các cơ sở y tế này hy vọng được điều trị... tốt. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã phải đứng đơn khởi kiện.
101 kiểu "chiêu" người bệnh

Chị Bùi Thị Bích Liên - bệnh nhân đang nghi ngờ Bệnh viện Việt- Pháp cắt nhầm buồng trứng phải của mình - kể lại rằng, sau khi phát hiện bị u nang bì buồng trứng trái, chị đã đến Bệnh viện C Hà Nội khám và bác sĩ khuyên chị nên làm thủ tục mổ sớm. Tuy nhiên, khi gia đình bàn bạc, chị đã đến Bệnh viện Việt-Pháp để phẫu thuật, dù rằng cũng phải cân nhắc vì chi phí cho một ca phẫu thuật có "bàn tay" của bác sĩ ngoại là quá lớn đối với một công chức.

Ngay sau khi có thông tin về ca phẫu thuật lạ lùng này, một bệnh nhân (xin được giấu tên) ở Hà Nội cũng đã từng điều trị ở Bệnh viện Việt-Pháp cho hay, chính bệnh nhân phát hiện hồ sơ bệnh án mà vị bác sĩ đang điều trị cho mình lại không phải tên mình, vì vậy mà bệnh nhân đã bị bác sĩ cho nhầm... thuốc. Lãnh đạo Bệnh viện Việt-Pháp cũng đã từng phải "hầu tòa" khi bệnh nhân khởi kiện gây xôn xao dư luận Hà Nội một thời.

Phòng khám đông y cổ truyền Trung Quốc ở TP Hồ Chí Minh cũng đã bị báo chí phanh phui vì dùng thuốc "đông tây y hỗn hợp" tự bào chế, các lương y quảng cáo nổi tiếng này lại chẳng có bằng cấp gì cả.

Theo ghi nhận, tại các cơ sở y tế có vốn đầu tư nước ngoài, thì trình độ phiên dịch rất yếu, cầu nối ngôn ngữ giữa bệnh nhân và bác sĩ theo kiểu "dịch" theo cử chỉ diễn tả của bác sĩ. Cơ sở y tế C.L.B.A (TP Hồ Chí Minh) lại còn kiêm thêm dịch vụ môi giới bệnh nhân để đưa ra nước ngoài điều trị với chi phí rất cao. Nhắm vào tâm lý "còn nước còn tát", "có bệnh thì vái tứ phương" của người bệnh, cơ sở y tế này đã có những "chiêu" để "hút" bệnh nhân đến bệnh viện của mình.

Chất lượng bác sĩ: Không quản nổi

Không ai phủ nhận rằng đứng ở góc độ xã hội, có thể nói các đơn vị y tế này đã góp phần đa dạng hóa dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh ngày càng cao của người dân. Song, hoạt động của những đơn vị y tế này hiện cũng là một vấn đề cần bàn thêm...

Theo Luật Đầu tư, các đơn vị y tế này hoạt động như một doanh nghiệp, do Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp phép theo Luật Đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các sở y tế từng địa phương sẽ đảm trách và kiểm tra. Với cách quản lý chồng chéo, đan xen nhau như vậy, rất dễ đưa đến tình trạng thiếu chặt chẽ, "buông bỏng" trong quản lý... đặc biệt là chất lượng bác sĩ "ngoại" không ai nắm được.

Theo lời nhận định của một thanh tra viên thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong quá trình kiểm tra hoạt động của các đơn vị này, bằng cấp chuyên môn cũng là một vấn đề nan giải của ngành, bởi hiện có nhiều loại bằng cấp, chức danh vẫn còn sự chênh lệch, khác biệt giữa Việt Nam và một số nước trên thế giới... Ngoài vấn đề bằng cấp, chuyên môn, tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó" của một số phòng khám nước ngoài cũng là điều đáng nói. Đó là tình trạng các phòng khám này đã quảng bá, giới thiệu rất nhiều dịch vụ hoàn hảo. Song khi những người bệnh có nhu cầu tìm đến thì lại bị rơi vào tình trạng "bị bán" cho các đơn vị y tế ở nước ngoài, như Singapore, Thái-lan...

Các cơ sở y tế có người nước ngoài hành nghề, chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn. Không ít cơ sở y tế có "mác" nước ngoài đã gây điều tiếng, bức xúc trong dư luận về chất lượng khám, chữa bệnh. Thanh tra Bộ Y tế đã vào cuộc để làm rõ.

Hà Nội là một trong hai điểm "nóng", đặc biệt là những vụ việc liên tiếp gần đây xảy ra tại Bệnh viện Việt-Pháp về chất lượng bác sĩ khám, điều trị, phẫu thuật. Về hiệu quả hoạt động của các bác sĩ nước ngoài tại Bệnh viện Việt-Pháp, chiều 21-2, lãnh đạo Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết:

Hiện nay, tại Bệnh viện Việt-Pháp có 235 nhân viên và chỉ có 9 người nước ngoài, trong đó chỉ có 5 bác sĩ nước ngoài hành nghề thường xuyên. Số người này có đủ giấy phép lao động và giấy phép hoạt động của Bộ Y tế. Ngoài số người nước ngoài nói trên thì có 15 bác sĩ làm việc bán thời gian, đến tháng 12.2005, Sở Y tế Hà Nội mới có được danh sách những bác sĩ làm việc bán thời gian.

Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với các sở Y tế Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đang kiểm tra hoạt động của 24 cơ sở y tế tư nhân có bác sĩ, thầy thuốc nước ngoài đang hành nghề. Đây là 1 trong 24 chuyên đề thanh tra trong năm 2006 của Thanh tra Y tế.
(Nguồn: Bộ Y tế)


Theo Theo Lao động