Cháu bé ghép gan bị nhiễm trùng vết mổ
Các Website khác - 15/12/2005

Đã 10 ngày kể từ khi được ghép gan, cháu Xuân Quý vẫn được chăm sóc đặc biệt trong phòng hồi sức. Bác sĩ cho biết, vết mổ bên ngoài của bệnh nhân ghép gan nhỏ tuổi nhất Việt Nam có dấu hiệu nhiễm trùng nên cần cách ly nghiêm ngặt.

Ông Trần Văn Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, nơi điều trị cho cháu Quý, cho biết: "Vết mổ nhiễm trùng là do ca phẫu thuật thời gian quá dài, nên bị ảnh hưởng bởi không khí môi trường xung quanh". Các bác sĩ đang điều chỉnh liều lượng thuốc chống thải ghép cho phù hợp với cơ thể của bệnh nhân lúc này.

Các bác sĩ thực hiện cắt ghép gan cho cháu X.Q ngày 5/12.

Bệnh nhi ghép gan đang được cung cấp dinh dưỡng bằng các biện pháp hỗ trợ đặc biệt vì đến thời điểm này, cháu vẫn chưa uống được theo cách bình thường.

Ngoài vấn đề trên, các bác sĩ nhận định sức khỏe của cháu Quý vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu bất thường nào. Bệnh nhi đang được theo dõi 24/24 h.

Cháu Xuân Quý hiện chưa đầy 2 tuổi, được ghép gan ngày 5/12 tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Các bác sĩ đã cắt 200 g ở thùy trái gan người mẹ để ghép vào cho con. Ca mổ kéo dài gần 16 tiếng do gặp khó khăn khi nối mạch máu giữa người cho và người nhận.

Mỹ Lan