Chữa chứng ra mồ hôi tay
Các Website khác - 19/01/2009
 Chứng ra mồ hôi chân và tay được y học cổ truyền cho là do phong thấp gây nên.

Lá lốt dùng chữa chứng ra mồ hôi tay chân rất hay - Ảnh: K.Vy

Một số cách chữa tình trạng này theo cổ truyền như sau:

Dùng lá lốt cắt cả cây, cây già một chút thì tốt hơn, cắt sát đất, lấy cả phần rễ trên mặt đất, đem về rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi khoảng 15 phút, bắc xuống, để 1 tấm lưới lên trên nồi đã mở nắp rồi xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân. Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm chân tay vào nồi nước ấm đó (mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi ngày làm 1 lần). Những trường hợp ra mồ hôi tay, chân nhẹ thì dùng cách chữa này rất khả quan. Ngoài ra có thể dùng muối hột đem nấu nước để ngâm chân tay vào; hoặc rang muối trên chảo cho nóng lên rồi xông hơi nóng của muối; hoặc gói muối hột đã rang vào túi vải rồi chườm vào chân tay cũng được. Người ta cũng ghi nhận, những người dân miền biển, hay dân làm ruộng muối thường ít khi mắc bệnh ra mồ hôi chân tay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hai bài thuốc dưới đây, 1 bài dùng để sắc uống, 1 bài dùng để xông và ngâm cũng thấy có hiệu quả nhất định:

- Bài thuốc sắc uống gồm: phòng phong 12g, bắc kỳ 16g, đảng sâm 12g, lộc giác sương 16g, bạch truật 12g, hoài sơn 12g, phù tiểu mạch 12g, khiếm thực 12g, thục địa 8g, bạch thược 12g, đơn bì 8g, kim anh tử 8g, ma hoàng căn 8g, hoa kỳ sâm 12g, thương truật 8g, ngũ vị tử 4g, viễn chí 6g, táo nhân 8g, thạch xương bồ 8g, đại táo 3 trái, sinh khương 3 lát. Sắc nước thứ nhất: cho các vị thuốc vào 800 ml nước nấu còn lại 200 ml, cho nước thuốc ra. Nước thứ hai cho tiếp 600 ml, nấu còn lại 200 ml. Hai nước hòa chung lại, chia làm 2 lần dùng trong ngày.

- Bài thuốc ngâm gồm: phòng phong 20g, kinh giới 20g, cát căn 20g, hoàng kỳ 20g, bạch phàn 20g. Nấu sôi thang thuốc với 2 lít nước trong khoảng 15-20 phút, sau đó xông và ngâm giống như bài thuốc lá lốt ở trên. Ngày ngâm 2 lần, lần 2 nấu lại thang thuốc trên 1 lần nữa.

Khi bị bệnh này bạn nên tránh các hoàn cảnh kích động, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc.

Theo Thanh Nien Online