Coi chừng ngộ độc thịt cóc
Các Website khác - 20/02/2006
Thịt cóc, bổ nhưng
cũng tiềm ẩn nguy cơ
ngộ độc.
Mới đây, Trung tâm Chống độc Việt Nam tiếp nhận ba trường hợp bị ngộ độc khi ăn thịt cóc. Một người đã tử vong trước khi được đưa lên trung tâm.
Trong dân gian, thịt cóc được coi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người dân sử dụng. Tuy nhiên, hng năm đều có người tử vong do ăn thịt cóc. "Thịt cóc rất bổ, rất nhiều đạm, có thể chữa được nhiều bệnh, nhất là chữa bệnh còi xương ở trẻ em" - chị Hải (cán bộ ngân hàng) cho biết khi vừa mua gần 10 kg cóc để chế biến thành ruốc cho đứa con gần 3 tuổi của mình. Theo chị Hải, chỉ cần giám sát những người làm cóc thật kỹ là có thể tránh được ngộ độc cóc. Nhiều người giống như chị Hải không nhận thức được rằng ngay cả khi làm thịt cóc thật sạch, đun nấu ở nhiệt độ cao thì cũng chưa chắc phân huỷ hết được chất độc có trong thịt cóc. Từ xưa đến nay, theo một số tài liệu đông y thì thịt cóc là nguồn dinh dưỡng rất giàu đạm, có thể chữa chứng bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ em. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, nếu người làm thịt cóc không biết cách làm, để cho chất độc bufotoxin có trong da, nội tạng và trứng cóc dính vào thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong không lâu sau đó.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Trung tâm Chống độc Việt Nam (TTCĐVN), là người trực tiếp tham gia vào nhiều ca cấp cứu ngộ độc cóc, cho biết: Năm nào cũng có người tử vong do ăn thịt cóc. Dù thịt cóc có nhiều đạm, nhiều chất dinh dưỡng tới đâu đi nữa, thì việc sử dụng thịt cóc làm thức ăn, để chữa bệnh là không nên. Nhiều loại chất độc có trong nọc và da của cóc được xếp vào loại độc dược nhóm I (nhóm độc nhất) và chất độc của một con cóc có thể đủ giết chết 4 - 5 người khoẻ mạnh, vì vậy nhiều người ăn vào có thể tử vong ngay sau vài tiếng nếu không được cứu chữa kịp thời.

Điển hình như vụ ngộ độc thịt cóc ngày 31-12-2005 tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) làm cho 4 người bị ngộ độc và hai mẹ con chị Lê Thị N. đã tử vong ngay sau đó mấy tiếng đồng hồ. Hay như vụ ngộ độc gần đây nhất diễn ra vào ngày 4-2-2006, ba bố con ở Hưng Nguyên (Nghệ An) làm thịt ba con cóc; triệu chứng ngộ độc xuất hiện ngay sau bữa ăn và đứa con út 4 tuổi đã tử vong ngay tại BV Nhi Nghệ An, hai bố con được chuyển lên TTCĐVN, hiện nay, sức khỏe đã dần hồi phục.

Bác sĩ Nguyên cho biết, các chất độc có trong cóc có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm đối với hệ thần kinh như: Gây hoang tưởng, rối loạn tâm thần, rối loạn nhân cách; đối với hệ tim mạch, chất độc sẽ gây ra rối loạn nhịp tim, huyết áp tụt, gây ngừng thở, nhanh chóng dẫn tới tử vong; đối với hệ tiêu hóa sẽ gây ra đau bụng, tiêu chảy, gây tổn thương và suy thận...

Hiện nay, Trung tâm Chống độc Việt Nam đang nghiên cứu, sản xuất than hoạt tính dưới dạng lỏng để phục vụ cho công tác sơ cứu kịp thời các trường hợp bị ngộ độc do ăn thịt cóc. TTCĐVN khuyến cáo rằng chỉ nên ăn các sản phẩm chế biến sẵn từ cóc được cấp giấy phép đàng hoàng, không nên tự làm hoặc mua của hàng bán rong vì không có gì bảo đảm là chất độc không bị dính sang thịt.

Một số cách sơ cứu đơn giản bệnh nhân bị ngộ độc cóc:

* Cho gây nôn.

* Uống than hoạt tính để hấp thụ chất độc còn sót lại.

* Trong trường hợp bị ngộ độc nặng, có thể tiêm vào tĩnh mạch một liều cao thuốc chống suy tim.

* Đưa ngay ra bệnh viện gần nhất để chữa trị.


Theo Theo Lao động