Cứu sống bệnh nhi mắc chứng não úng thủy
Các Website khác - 26/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet -Não úng thủy còn được gọi là chứng có “nước trong não”. Thông thường, dịch não tủy đi dọc theo những đường dẫn hẹp từ não thất này sang não thất khác, sau đó ra ngoài và đi xuống theo đường tủy sống.

 

Tin từ BV TƯ Huế ngày 24/9 cho biết, BV vừa mổ thành công một ca não úng thủy cho bệnh nhân 5,5 tháng tuổi vốn có tiền sử bệnh viêm màng não.

Bệnh nhân này là H.T.T.N, ở xã Hương Thọ (Hương Trà). Trước đây, cháu N từng bị viêm màng não, biến chứng não úng thủy. Được biết, BV TƯ Huế và BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa là 2 đơn vị đầu tiên trong cả nước áp dụng phương pháp giải phẫu nội soi não thất thứ ba (ETV).

Tính từ tháng 8/2008 đến nay, BV TƯ Huế đã mổ thành công 5 ca não úng thủy, hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Não úng thủy còn được gọi là chứng có “nước trong não”. Thông thường, dịch não tủy đi dọc theo những đường dẫn hẹp từ não thất này sang não thất khác, sau đó ra ngoài và đi xuống theo đường tủy sống. Nếu đường dẫn dịch bị tắc, dịch sẽ tích trữ lại trong não thất gây ra sưng phù não. Ở trẻ em và trẻ sơ sinh, đầu của trẻ sẽ bị to lên. Ở trẻ em lớn hơn 1 chút và người lớn thì kích cỡ đầu không thể lớn hơn được nữa vì các xương tạo thành sọ đã hoàn toàn gắn kết với nhau.

 

Hậu quả trực tiếp của bệnh này là gây ra chứng bại liệt các chi dưới; hạn chế cử động; mất tự chủ bàng quang và ruột; rối loạn tâm lý và mất thị giác. Nếu không được chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Theo DT