Dân Châu Á lo sợ điều gì nhất cho năm 2006 ?
Các Website khác - 03/01/2006

Năm 2005 đã qua là một năm kinh hoàng với nhiều thiên tai, thảm hoạ, bùng phát bệnh dịch, chiến tranh và khủng bố. Theo một cuộc trưng cầu dân ý mới đây của tạp chí Times và kênh truyền hình CNN của Mỹ thì người dân một số nước Châu Á - Thái Bình Dương cũng có những nỗi lo âu tương tự cho năm 2006.

Đại dịch cúm gia cầm là mối quan tâm hàng đầu cho năm 2006 của người dân Châu Á

Đa số người dân các nước được hỏi đều thống nhất rằng dịch cúm gia cầm là mối quan tâm hàng đầu sẽ ảnh hưởng tới toàn thế giới trong năm mới; tiếp theo đó là nỗi lo về sự phát triển chậm của nền kinh tế và nạn khủng bố.

Tuy nhiên, danh sách về những nguy cơ năm 2006 đối với từng nước cũng khá khác nhau. Ở Hồng Kông, nơi virus H5N1 được phát hiện đầu tiên năm 1997 và dịch bệnh SARS đã cướp đi sinh mạng của 300 người năm 2003 thì hơn 1/2 số người tham gia điều tra chọn đại dịch cúm gia cầm đứng đầu danh sách.

Tại Hàn Quốc, 46% người được hỏi chọn các hiểm hoạ kinh tế là sự lo ngại hàng đầu của họ năm 2006, trùng hợp với ý kiến của 1/3 công dân Indonesia.

Trong khi đa số người Nhật coi sự thay đổi khí hậu và ấm lên toàn cầu là nguy cơ lớn hàng đầu trong năm mới thì chủ nghĩa khủng bố lại khiến dân Australia đau đầu nhất.

Ô nhiễm và bệnh AIDS tiếp tục được nhiều người bình chọn là vấn đề của năm 2006 nhưng chỉ đứng cuối danh sách. Theo các chuyên gia phân tích, có lẽ người dân các nước Châu Á đang có những mối bận tâm lớn hơn và dường như ít quan tâm hơn tới hai danh mục này.

  • Thanh Bình (Theo TimeAsia)