Đau thắt lưng: Căn bệnh của các tư thế sai
Các Website khác - 03/10/2008
 

Nhiều tư thế sai hay thói quen lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ tạo nên các căn bệnh khó chịu. Trong đó, đau thắt lưng là căn bệnh có phần lớn nguyên nhân từ các tư thế sinh hoạt sai.

Cột sống thắt lưng là nơi chịu áp lực cao, giúp chúng ta thực hiện các động tác xoay xở và đi lại uyển chuyển. Vì vậy, vùng này rất dễ bị tổn thương.

Triệu chứng khởi phát của căn bệnh này thường là mỏi cơ, co cứng cơ quanh thắt lưng, đau tê vùng thắt lưng, đôi lúc lăn xuống vùng cùng cụt. Mức độ đau có thể nhẹ, có khi đau dữ dội, làm bạn không thể cử động được.

Có nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng, phổ biến nhất là chấn thương do chơi thể thao, tai nạn, bệnh nghề nghiệp... hoặc những tác động của quá trình thoái hóa cơ thể. TS. Vũ Thanh Thủy, Phó khoa Khớp (BV Bạch Mai) cho biết: "Một số người không phải bị đau lưng do bênh lý mà do tư thế sinh hoạt sai".

Cột sống thắt lưng là nơi chịu áp lực cao, giúp chúng ta thực hiện các động tác xoay xở và đi lại uyển chuyển

Một số thế gây ra chứng đau thắt lưng

- Nằm ngủ trên giường nệm trũng: Nên nằm thẳng lưng hay nằm nghiêng trên một tấm nệm dày thẳng, không trũng. Nên nằm ngửa khi ngủ, nên đặt thêm gối dưới đầu gối. Nếu nằm nghiêng, hãy gập nhẹ đầu gối để giảm áp lực lên thắt lưng (nên ôm gối dài nằm nghiêng)

- Đừng cúi lưng trong thời gian dài: Nếu phải đứng lâu, hãy đặt 1 chân lên ghế đẩu để giảm áp lực lên cột sống hoặc gập nhẹ đầu gối. Nếu vừa đứng nghe điện thoại vừa phải ghi chép, đừng cúi lưng xuống mà hãy kê cao giấy bút lên..

- Ngồi thẳng tay: Tư thế này khiến cột sống không thẳng và tăng trọng lượng cho vùng thắt lưng. Nếu ngồi trên ghế không dựa, như ngồi xa tay lái khi lái xe, cột sống càng khó giữ thẳng hơn. Tư thế đúng là ngồi ghế dựa, có một cái gối nhỏ để ở phần lưng.

- Cúi với chân thẳng và lưng cong: Tư thế này làm mất đi độ cong tự nhiên của cột sống và làm vùng thắt lưng phải chịu thêm gánh nặng. Tai hại nhất là nâng vật nặng trong tư thế này. Cách tốt nhất là gập khớp gối và khớp háng, để chân làm điểm tựa, giữ vật gần với người để hạn chế thấp nhất trọng lượng của nó.

- Xoay người sai tư thế: Đây là động tác thường gặp trong môn quần vợt. Hãy xoay các ngón chân chứ không phải xoay lưng. Quay bàn chân theo hướng đang xoay và bước quanh theo hướng xoay.

Phòng chống các cơn đau thắt lưng

Theo TS Vũ Thanh Thủy để phòng chống các cơn đau thắt lưng bạn cũng nên hạn chế ngồi quá nhiều. Nên đứng dậy khi nào có thể, thay đổi tư thế thường xuyên, đi lại 30-40 phút một lần. Ở mọi lứa tuổi đều nên tập luyện với hình thức và cường độ phù hợp với sức khỏe. Trong đó, bơi được xem là môn thể thao rất tốt cho cột sống.

Ngoài ra, không nên để quá cân (vì làm tăng áp lực lên cột sống), sinh hoạt điều độ và tránh stress, không nên uống rượu và chất gây nghiện để giảm đau vì chúng sẽ che dấu triệu chứng đau tạm thời và kéo dài chu kỳ đau. Ngay cả các thuốc giảm đau cũng chỉ nên dùng trong thời gian ngắn.

Một số lưu ý trong sinh hoạt thường ngày để tránh chứng đau thắt lưng

- Nếu làm các công việc nặng nhọc, nên chia đều sức nặng cho toàn thân, đảm bảo lưng luôn ở tư thế thẳng. Nếu công việc yêu cầu đứng lâu, nên gác một chân cao hơn, thay đổi tư thế liên tục.

- Nếu là nhân viên văn phòng, hãy ngồi ở tư thế cột sống thẳng. Giải lao giữa giờ bằng các bài tập thể dục với những động tác như xoay, gập lưng, xoa bóp, massage lưng.

- Khi phải di chuyển xa trong nhiều giờ liên tục, nên chọn giường nằm hay ghế mềm.

- Thực hiện vật lý trị liệu cho cơ lưng, chườm nóng, ấn huyệt, dùng ghế nâng đỡ vùng lưng, kéo dãn cột sống, massage bằng máy điện, dùng băng dán có thuốc giảm đau và giảm cơ.

- Giày cao gót giúp phụ nữ tăng thêm vẻ duyên dáng và uyển chuyển. Tuy nhiên, chúng cũng dễ gây đau thắt lưng. Hãy tập đi đúng cách. Thả lỏng đầu gối, lắc đều phần hông.

- Tập thể dục toàn thân và thể dục cho cơ lưng: luyện tập nhẹ nhàng và đều đặn sẽ giúp cơ săn chắc và tăng sức chịu đựng cho thắt lưng. Nên tập các bài tập về lưng, bụng để giúp cột sống thắt lưng chắc khỏe.

- Để tránh chấn thương cột sống ở người lớn tuổi, hãy thận trọng khi lên cầu thang, không cố gắng nâng vật nặng.

- Người béo phì đang trong giai đoạn  giảm cân, phụ nữ mang thai thận trọng lúc di chuyển để không làm tổn thương thắt lưng.

Theo camnangmuasam